Hỏi đáp về ly hôn 2797 Lượt xem Sau ly hôn muốn thăm con nhưng vợ ngăn cản phải làm gì?

Sau ly hôn muốn thăm con nhưng vợ ngăn cản phải làm gì?

Tôi và vợ đã ly hôn. Theo phán quyết của Tòa án vợ tôi nuôi con chung của chúng tôi là cháu Hoa 3 tuổi. Thời gian đầu sau ly hôn tôi thỉnh thoảng còn được gặp con hay cho con đi chơi nhưng bây giờ cô ấy không hề cho tôi gặp gỡ hay thậm chí là nói chuyện điện thoại với con. Cô ấy nói đủ các lý do để tôi không gặp được con: con đi sang ngoại, con không ở nhà… Tôi rất nhớ con và muốn gặp con.

Tôi và vợ đã ly hôn. Theo phán quyết của Tòa án vợ tôi nuôi con chung của chúng tôi là cháu Hoa 3 tuổi. Thời gian đầu sau ly hôn tôi thỉnh thoảng còn được gặp con hay cho con đi chơi nhưng bây giờ cô ấy không hề cho tôi gặp gỡ hay thậm chí là nói chuyện điện thoại với con. Cô ấy nói đủ các lý do để tôi không gặp được con: con đi sang ngoại, con không ở nhà… Tôi rất nhớ con và muốn gặp con.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ THĂM CON SAU KHI LY HÔN

Xin chào các luật sư luật Thái An tôi đang gặp một vấn đề rất cần đến sự giúp đỡ của các luật sư:

Tôi và vợ đã ly hôn. Theo phán quyết của Tòa án vợ tôi nuôi con chung của chúng tôi là cháu Hoa 3 tuổi. Thời gian đầu sau ly hôn tôi thỉnh thoảng còn được gặp con hay cho con đi chơi nhưng bây giờ cô ấy không hề cho tôi gặp gỡ hay thậm chí là nói chuyện điện thoại với con. Cô ấy nói đủ các lý do để tôi không gặp được con: con đi sang ngoại, con không ở nhà… Tôi rất nhớ con và muốn gặp con. Vậy các luật sư cho tôi hỏi về mặt pháp luật thì cô ấy làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Và tôi muốn gặp con phải làm thế nào?

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho luật sư tư vấn. Về trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định rất rõ về quyền được thăm nom con sau ly hôn của người không trực tiếp nuôi dưỡng:

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Bên cạnh đó Điều 83 Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cũng quy định rõ:

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền thăm nom, chăm sóc con chung của các bạn. Pháp luật Việt Nam luôn đặt lên hàng đầu việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà mẹ và trẻ em, do đó, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đứa trẻ trong những gia đình khuyết bố hoặc mẹ pháp luật đã đưa ra những quy định rất nhân văn nhằm hướng đến phát triển con người và người mẹ không có quyền ngăn cấm người cha thực hiện hành động thăm nom, chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ, bù đắp tình cảm… cho con của mình.

Việc vợ bạn cản trở không cho bạn thăm nom con là trái với quy định của luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Theo như bạn trình bày thì hai bạn ly hôn khi có quyết định của Tòa án và trong trường hợp vợ bạn không thực hiện đúng nội dung bản án đã tuyên tức là hạn chế quyền thăm nom con của bạn, bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án. Trường hợp không tự nguyện thi hành, có thể bị cưỡng chế thi hành theo quy định của Luật Thi hành án dân sự. Hoặc bạn có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật sư: 04 35626898 để được giải đáp.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN, THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN, CẤP DƯỠNG CHO CON, THĂM CON SAU LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO