Hỏi đáp về thừa kế 1015 Lượt xem Sang tên cho vợ một phần của mảnh đất biết mảnh đất của vợ liền kề

Sang tên cho vợ một phần của mảnh đất biết mảnh đất của vợ liền kề

Tôi ở Dĩ An Bình Dương xin được tư vấn như sau: tôi và vợ tôi mua hai thửa đất liền nhau nay tôi muốn cắt một phần sang cho vợ giáp với đất của vợ thì được giải quyết như thế nào. Xin cám ơn luật sư.

Tôi ở Dĩ An Bình Dương xin được tư vấn như sau: tôi và vợ tôi mua hai thửa đất liền nhau nay tôi muốn cắt một phần sang cho vợ giáp với đất của vợ thì được giải quyết như thế nào. Xin cám ơn luật sư.

Câu hỏi khách hàng:
Chào luật sư.Tôi ở Dĩ An Bình Dương xin được tư vấn như sau: tôi và vợ tôi mua hai thửa đất liền nhau nay tôi muốn cắt một phần sang cho vợ giáp với đất của vợ thì được giải quyết như thế nào. Xin cám ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-         Luật đất đai 2013

-         Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND về việc quy định tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương

-         Nghị định số 43/2014/QĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết thi hành 1 số điều của luật đất đai.

 

2. Giải đáp:

a, Thẩm quyền giải quyết:

Căn cứ Điều 5 Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND về việc quy định tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương có quy định cụ thể như sau:

Các trường hợp cá biệt có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo diện tích tối thiểu, quy định tách thửa tại quyết định này  sẽ giao cho UBND cấp huyện thành lập Hội đồng tư vấn để xem xét, giải quyết việc tách thửa với điều kiện:

-         Đối với đất ở:

+       Diện tích tối thiểu đối với mảnh đất mưới hình thành và còn lại sau khi tách thử là 36m2, đảm bảo có bề rộng và chiều sâu tối thiểu 04m đối với thửa đất khi tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới <20m

+       Diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa là 45m2, đảm bảo có về rộng và chiều sâu tối thiểu 05m đối cới thửa đất khi tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý >= 20m.

  • Bạn phải đối chiếu với Quyết định trên để xem mảnh đất của bạn có diện tích bao nhiêu và thuộc giới hạn nào. Vì trong phần trình bày của bạn, bạn chưa mô tả rõ phần đất bạn của bạn thuộc đất đô thị hay đất nông thôn. Bởi theo quy định tại Khoản 4 Điều 144 Luật đất đai 2013: “Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương”, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phải phù hợp với điều kiện và tập quán tài địa phương. Vì vậy, để xác định diện tích tối thiểu được tách thửa thì bạn có thể tìm hiểu Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh Bình Dương nơi có đất có hiệu lực tại thời điểm tách thửa. Bạn có thể tham khảo bảng sau:
Đơn vị hành chính Diện tích đất ở (m2)
Tại các phường 60
Tại các thị trấn 80
Tại các xã 100

 

b)     Thủ tục tách thửa:

-         Theo quy định tại Điều 75 về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất, Nghị định số 43/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật Đất đai năm 2013 thì:

+       Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

+       Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:…:…”
 

-         Hồ sơ gồm:

+       Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu số 11/ĐK;

+       Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO