Hỏi đáp về ly hôn 1216 Lượt xem Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Luật sư tư vấn về ly hôn. Trường hợp ly hôn có con dưới 36 tháng tuổi thì ai có quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con được quy định như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này..

Luật sư tư vấn về ly hôn. Trường hợp ly hôn có con dưới 36 tháng tuổi thì ai có quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con được quy định như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này..

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn: Vợ chồng tôi có nhiều bất đồng, mâu thuẫn với nhau nên tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi có 1 cháu trai 2 tuổi; Luật sư cho tôi hỏi khi ly hôn ai sẽ là người được quyền nuôi con, gia đình chồng tôi nói nếu ly hôn thì tôi sẽ không được quyền nuôi con? Nếu tôi nuôi con chồng tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng không? Cảm ơn Luật sư.

Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Đây là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

- Về quyền nuôi con: Theo như thông tin bạn cung cấp, con trai của bạn 2 tuổi, theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, nếu bạn chứng minh việc có đủ kiều kiện đáp ứng về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và đáp ứng các điều kiện để đảm bảo việc phát triển bình thường cho con thì bạn hoàn toàn được quyền nuôi con.

- Về nghĩa vụ cấp dưỡng: Theo quy định Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con

Như vậy, sau khi ly hôn, nếu bạn là người nuôi con thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tùy theo thỏa thuận của hai bên hoặc trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định mức cấp dưỡng căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO