Hỏi đáp về ly hôn 1141 Lượt xem Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn.

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp không đăng ký kết hôn thì việc xác định người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp không đăng ký kết hôn thì việc xác định người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sự tư vấn: Tôi năm nay 32 tuổi hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp tại Vũng Tàu. Tôi có mối quan hệ với một người phụ nữ sinh sống tại Sài Gòn nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có với nhau một người con năm nay 6 tuổi, hiện đang ở với mẹ tại Sài Gòn. Thời gian qua chúng tôi có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết, tôi muốn về thăm con nhưng cũng không được nhà ngoại cho phép. Hoàn cảnh nhà ngoại khá khó khăn khi cả nhà phụ thuộc vào gánh hàng ở chợ, tôi lo rằng sẽ không đảm bảo được sự phát triển của cháu nên muốn đón chúa về. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi muốn giành quyền nuôi con có được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có quan hệ như vợ chồng với 1 phụ nữ mà không có đăng kí kết hôn. Hai người có chung một cháu bé năm nay 6 tuổi, và hiện tại bạn muốn giành quyền nuôi con. Theo quy định của pháp luật, trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì hậu quả được giải quyết như sau( Điều 14 luật hôn nhân gia đình 2014)

- Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

- Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Như vậy, vấn đề quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con sẽ được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Theo quy định của pháp luật Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn(Điều 81) thì:

Như vậy, Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Hiện nay cháu bé của bạn đã được 6 tuổi do đó tòa sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ như sau:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của cha mẹ.

Nếu bạn có thể chứng minh trước tòa rằng mình đủ khả năng đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn bằng khả năng kinh tế kèm theo các điều kiện khác đảm bảo phát triển toàn diện cho con thì bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể. Việc hoàn cảnh nhà ngoại khó khăn cũng là một căn cứ để tòa xem xét đến việc có thể đáp ứng điều kiện tốt nhất cho cháu  hay không. Từ đó quyết định về quyền trực tiếp nuôi con.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO