Hỏi đáp quyền nhân thân 769 Lượt xem Quyền hiến tặng bộ phận cơ thể

Quyền hiến tặng bộ phận cơ thể

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Dân sự 2015 cá nhân có quyền hiến bộ phận cơ thể của mình khi còn sống vì mục đích chữa bệnh cho người khác.

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Dân sự 2015 cá nhân có quyền hiến bộ phận cơ thể của mình khi còn sống vì mục đích chữa bệnh cho người khác.

 

Kính chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Bố tôi là ông Tuấn bị ung thư gan đoạn cuối, trước khi mất ông có nguyện vọng muốn được hiến giác mạc cho cháu Hoa (người đang cần giác mạc để thay thế). Vậy cho tôi hỏi ông ấy có thể hiến giác mạc hay không? Và thủ tục đăng kí như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1.Về cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Luật lấy, hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006

2. Cá nhân có thể hiến giác mạc hay không?

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Dân sự 2015 cá nhân có quyền hiến bộ phận cơ thể của mình khi còn sống vì mục đích chữa bệnh cho người khác, cụ thể là:

  • Có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến mô, bộ phận cơ thể, hiến xác của mình sau khi chết để chữa bệnh cho người khác, nghiên cứu khoa học.
  • Có quyền nhận mô, bộ phận cơ thể của người khác để chữa bệnh cho mình. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, pháp nhân có thẩm quyền về nghiên cứu khoa học có quyền nhận bộ phận cơ thể người, lấy xác để chữa bệnh, thử nghiệm y học, dược học và các nghiên cứu khoa học khác.

Ngoài ra, việc hiến giác mạc phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 5 Luật lấy, hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006, tức là:

  • Là người từ đủ 18 tuổi trở lên
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu ông Tuấn đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Như vậy, ông Tuấn có quyền hiến giác mạc của mình cho cháu Hoa.

3. Thủ tục đăng ký hiến bộ phận cơ thể

Sau khi đã xác định ông Tuấn có đủ các điều kiện, ông Tuấn cần bày tỏ nguyện vọng hiến giác mạc tại cơ sở y tế

Cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có trách nhiệm thông báo cho cơ sở y tế để tiến hành các thủ tục đăng ký cho người hiến.

Khi nhận được thông báo của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cơ sở y tế quy định tại Điều 16 Luật lấy, hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 có trách nhiệm:

- Gặp người hiến tặng để tư vấn về các thông tin có liên quan đến hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người;

- Hướng dẫn đăng ký hiến, kiểm tra sức khỏe cho người hiến tặng;

- Báo cáo danh sách người đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Việc đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống có hiệu lực kể từ khi cơ sở y tế nhận đơn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền hiến bộ phận cơ thể và thủ tục thực hiện. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO