Hỏi đáp quyền nhân thân 755 Lượt xem Quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở tại nông thôn

Quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở tại nông thôn

Việc xây dựng nhà ở tại nông thôn phải phù hợp quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực nhà ở và bảo đảm yêu cầu vệ sinh, môi trường.

Việc xây dựng nhà ở tại nông thôn phải phù hợp quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực nhà ở và bảo đảm yêu cầu vệ sinh, môi trường.

 Câu hỏi:

Xin chào luật sư Công ty Luật Thái An. Tôi tên là Nguyễn Văn Lâm, 50 tuổi, hiện đang cư trú tại xã Hải Thịnh, Hải Hậu, Nam Định. Tôi có một thắc mắc như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Hiện tôi có nhu cầu xây thêm nhà ở trên mảnh đất của gia đình vì các con tôi lớn khôn đến tuổi dựng vợ gả chồng. Tôi nghe nói là khi xây nhà thì phải thủ tục này nọ nếu không thì chính quyền xã họ không cho phép. Tôi muốn hỏi là luật pháp quy định như thế nào về xây, sửa nhà ở tại nông thôn ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng ở Công ty Luật Thái An chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Luật  nhà ở đã có những quy định cụ thể về phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân ở khu vực nông thôn như sau:

1) Yêu cầu đối với phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tại khu vực nông thôn

 • Phải phù hợp quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực nhà ở và bảo đảm yêu cầu vệ sinh, môi trường.
 • Việc xây dựng hoặc cải tạo nhà ở hiện có phải kết hợp với việc giữ gìn, bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống và phù hợp với phong tục, tập quán, điều kiện sản xuất của từng khu vực, từng vùng, miền.
 • Hộ gia đình, cá nhân chỉ được xây dựng nhà ở trên diện tích đất ở hợp pháp của mình.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở trong dự án thì phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án đã được phê duyệt. Đối với khu vực yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế thì phải tuân thủ đúng nội dung của Giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế được phê duyệt.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí từ ngân sách để các hộ gia đình, cá nhân bảo tồn, bảo trì, cải tạo nhà ở trong khu vực cần bảo tồn giá trị nghệ thuật, văn hóa, lịch sử.

2) Đất để phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân

 • Đất ở hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân hoặc do thuê, mượn của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác để xây dựng nhà ở.
 • Đất ở được Nhà nước giao để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật đất đai.
 • Đất ở được Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

3) Trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân trong việc phát triển nhà ở

 • Phải tuân thủ đúng trình tự, thủ tục về cải tạo, xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Phải thực hiện các quy định về giữ vệ sinh, môi trường trong quá trình cải tạo, xây dựng nhà ở.
 • Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản của các hộ liền kề trong quá trình xây dựng, cải tạo nhà ở; trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện các trách nhiệm khác khi cải tạo, xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề bác hỏi. Nếu bác tuân thủ chặt chẽ những yêu cầu trên thì chính quyền sẽ tạo điều kiện cho bác xây nhà. Nếu bác cần tư vấn kỹ hơn, hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi – bấm số 19006218 – các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bác một cách tốt nhất.

CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO