Hỏi đáp về ly hôn 2247 Lượt xem Quy định của pháp luật về thăm nom con sau khi ly hôn

Quy định của pháp luật về thăm nom con sau khi ly hôn

Em và chồng ly hôn, em là người trực tiếp nuôi con. Gần đây chồng em có hành vi lạm dụng quyền thăm nom con, em không muốn cho chồng đến thăm con nữa liệu em có thể nhờ pháp luật can thiệp được hay không?

Em và chồng ly hôn, em là người trực tiếp nuôi con. Gần đây chồng em có hành vi lạm dụng quyền thăm nom con, em không muốn cho chồng đến thăm con nữa liệu em có thể nhờ pháp luật can thiệp được hay không?

Hỏi: Chào luật sư, em và chồng kết hôn được 5 năm, có một con gái được 4 tuổi thì vợ chồng em ly hôn cách đây 6 tháng, sau khi ly hôn thì tòa quyết định em là người trực tiếp có quyền nuôi con sau ly hôn. Chồng em thực hiện cấp dưỡng và thăm nom con rất đầy đủ trung bình một tháng 2 lần. Nhưng khoảng 2 tháng gần đây, anh ta đến thăm con ngày một nhiều hơn, mỗi lần đều ở lại rất lâu khi em đề nghị đi về thì anh ta không nghe và nói anh ta có quyền thăm nom con và không ai được phép cản trở. Có hôm anh ta đến trường mẫu giáo rồi đón thẳng thằng bé về nhà anh ta. Em tới nhà anh để đón con về thì anh ta cứ nhùng nhằng không muốn để em đón cháu về. Em phải quỳ xuống xin thì anh ta mới để em đưa con về. Hiện tại anh ta còn giành luôn việc đưa đón cháu đi học, anh ta đòi chuyển trường cho con nhưng em không đồng ý vì không tiện cho việc em chăm sóc cháu. Anh ta ngày càng được đà lấn tới nên em rất lo lắng. Em muốn cấm hẳn anh ta đến thăm con vì em sợ sẽ làm ảnh hưởng đến cháu. Vậy luật sư cho em hỏi em có thể nhờ pháp luật can thiệp được không? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Thái An. Về vấn đề của bạn, luật sư trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”.

Việc thăm nom con là quyền nhưng cũng đồng thời là nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con. Bởi: sự kiện ly hôn đã làm cho họ không được sống chung với đứa con của mình, họ phải giao con cho người trước đây từng là vợ hoặc chồng của mình nuôi dưỡng. Tuy nhiên họ vẫn là cha mẹ của đứa bé đó, đây là mối quan hệ nhân thân không thể thay đổi. Họ vẫn được thực hiện những quyền của người cha hoặc người mẹ đối với con, không ai có thể tước đoạt, cản  trở quyền này của họ. Đồng thời họ vẫn phải thực hiện những nghĩa vụ của một người cha, người mẹ đối với đứa con trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như khi họ còn sống chung với con. Quy định này của pháp luật vừa bảo vệ quyền lợi cho người không trực tiếp nuôi con trong việc chăm sóc đứa trẻ đồng thời cũng ràng buộc trách nhiệm pháp lý đối với họ. Cho dù đã thực hiên nghĩa vụ cấp dường thì vẫn không đủ cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, bởi chúng cần tình yêu thương chăm sóc đầy đủ của cả bố và mẹ. Bằng việc thăm nom con người không trực tiếp nuôi con có thể duy trì tình cảm giữa mình và đứa con để đứa con có thể lớn lên một cách đủ đầy.

Như vậy, bạn không thể cấm chồng đến thăm con hoặc không cho anh ta gặp con vì đó không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của anh ta đối với đứa con của bạn. Tuy nhiên nếu anh ta có những hành vi tiêu cực cản trở, gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom chăm sóc con của bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của anh ta theo quy định tại khoản 3 điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể là: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người đó.”Việc quy định như vậy giúp bảo vệ đứa trẻ khỏi những hành vi lạm dụng quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi dưỡng đồng thời đảm bảo tối đa lợi ích cho con.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN, THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN, CẤP DƯỠNG CHO CON, THĂM CON SAU LY HÔN:

Luật Thái An cung cấp các dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, Tư vấn hôn nhân gia đình

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO