Tư vấn quyền nhân thân 436 Lượt xem Quy định của pháp luật về hộ gia đình đóng bảo hiểm y tế

Quy định của pháp luật về hộ gia đình đóng bảo hiểm y tế

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc hộ gia đình đóng bảo hiểm y tế gồm có Luật bảo hiểm y tế 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP – Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế.

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc hộ gia đình đóng bảo hiểm y tế gồm có Luật bảo hiểm y tế 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP – Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế.

Quy định của pháp luật về hộ gia đình đóng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một cách giúp người dân bảo vệ mình khi chẳng may ốm đau, bệnh tật. Nhiều người cho rằng bảo hiểm y tế chẳng có tác dụng gì và không tham gia, nhưng khi phải nằm viện và điều trị dài ngày đối với  bệnh nan y thì nếu không có bảo hiểm y tế thì người bệnh có thể không có khả năng chi trả. Vì vậy, dù bạn là người lao động tự do hoặc chỉ làm việc ở nhà thì cũng nên đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Dưới đây là một số hướng dẫn cho bạn.

1.Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc hộ gia đình đóng bảo hiểm y tế

  • Luật bảo hiểm y tế 2014
  • Nghị định 105/2014/NĐ-CP – Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế
  • Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế

2.Đối tượng đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình

Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu và người đã khai báo tạm vắng và toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú.

3.Mức đóng bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình

Mức đóng hàng tháng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở và do đối tượng đóng theo hộ gia đình. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

  • Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;
  • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;
  • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

4.Phương thức đóng bảo hiểm y tế

Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.

5.Đăng ký tham gia bảo hiểm y tế

Người tham gia đăng ký phương thức đóng; nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu với đại lý thu hoặc cơ quan BHXH, nộp tiền theo phương thức đã đăng ký cho đại lý thu hoặc cơ quan BHXH.

Đại lý thu đối chiếu danh sách người tham gia với danh sách kê khai người chưa tham gia BHYT (Mẫu DK03) do cơ quan BHXH cung cấp, lập danh sách tham gia BHYT của đối tượng tự đóng, thu tiền đóng BHYT, cấp biên lai cho người tham gia.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật Thái An đối với việc hộ gia đình đóng bảo hiểm y tế. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi, các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.

Chúc bạn manh khỏe và thành đạt trong cuộc sống!

CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO