Hỏi đáp về kết hôn 1236 Lượt xem Quan hệ với trẻ em 15 tuổi và hậu qủa ...

Quan hệ với trẻ em 15 tuổi và hậu qủa ...

Câu hỏi: Chào luật sư? Tôi là Nguyễn Thị X hiện nay 16 tuổi đang sinh sống ở Hạ Long. Tôi có bạn trai là Nguyễn Văn Nam 20 tuổi. Khi 15 tuổi, tôi trót có bầu với bạn trai thì anh ta có phải lấy tôi không? Mong được sự hồi đáp kịp thời của luật sư. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi: Chào luật sư? Tôi là Nguyễn Thị X hiện nay 16 tuổi đang sinh sống ở Hạ Long. Tôi có bạn trai là Nguyễn Văn Nam 20 tuổi. Khi 15 tuổi, tôi trót có bầu với bạn trai thì anh ta có phải lấy tôi không? Mong được sự hồi đáp kịp thời của luật sư. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty để được luật sư tư vấn Công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn như sau:

1. Trách nhiệm pháp lý khi quan hệ với trẻ em 15 tuổi

Theo quy định pháp luật hiện hành thì hành vi giao cấu với trẻ em là hành vi có tính chất nguy hiểm cho xã hội cao nên Nhà nước đã quy định hành vi giao cấu trẻ em thành tội danh tại Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Khi một hành vi thỏa mãn những yếu tố cấu thành tội phạm được quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì sẽ bị truy tố, xét xử, phải chịu chế tài về hình sự. Như vậy hành vi nêu trên của bạn trai bạn thỏa mãn những điều kiện cấu thành tội giao cấu với trẻ em nên sẽ chịu hình phạt theo pháp luật. Tại Bộ luật Hình sự pháp luật không có quy định về hình phạt “buộc người phạm tội về tình dục lấy nạn nhân làm vợ”. Chính vì vậy dưới góc độ pháp luật thì không thể buộc bạn trai lấy bạn làm vợ được.

Pháp luật quy định như vậy cũng hợp lý vì người phạm tội đã phải chịu trách nhiệm hình sự (đó là một hình phạt) đối với hành vi của mình, là sự nghiêm trị của pháp luật đối với tội phạm. Còn việc kết hôn xuất phát từ nguyên tắc tự nguyện trong việc kết hôn được ghi nhận trong luật hôn nhân và gia đình nên không thể ai có quyền bắt buộc một người kết hôn với mình nếu người đó không tự nguyện.

Pháp luật sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn bằng cách xử lý hành vi phạm tội của bạn trai bạn như sau:

  • Về trách nhiệm hình sự: Nếu hành vi của bạn trai thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm được quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì sẽ bị áp dụng hình phạt nhất định. Tại Điều 115 quy định người thành niên có hành vi giao cấu thuận tình với trẻ em từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử lý ở các hình phạt khác nhau quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3.
  • Tội danh này bắt buộc: người phạm tội đã thành niên, người bị hại là người 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, hành vi giao cấu thuận tình tức là được sự đồng ý của người bị hại. Xét về các yếu tố này thì hành vi bạn trai của bạn thỏa mãn những yếu tố cấu thành tội Giao cấu trẻ em.
  • Hành vi của bạn trai của bạn có thêm tình tiết tăng nặng hình phạt được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999 “Làm người bị hại có thai”. Mà theo quy định tại khoản này thì bạn trai của bạn rất có thể bị xét xử khung hình phạt từ 03 năm đến 10 năm.
  • Về trách nhiệm dân sự: Vì khách thể của tội danh này bảo vệ danh dự nhân phẩm, quyền tự do danh dự của mỗi người chính vì vậy khi có hành vi phạm tội bạn có quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường pháp luật cho phép bị hại, nạn nhân thỏa thuận mức bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được Tòa án sẽ quyết định mức bồi thường căn cứ vào quy định pháp luật.

2. Những lưu ý của bạn để xử lý tình huống tốt nhất

Pháp luật không bắt buộc việc người phạm tội nhưng ngoài sự điều chỉnh pháp luật, bạn có sử dụng công cụ đạo đức để ràng buộc bạn trai lấy bạn. Hiện nay bạn còn khá trả nên bạn cần chia sẻ gia đình bạn biết để hai gia đình có thể nói chuyện đưa ra các xử ý.

Hiện nay bạn chỉ tiến hành các nghi lễ truyền thống: tổ chức đám cưới nhưng bạn chưa thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Vì hiện nay bạn chưa đủ tuổi kết hôn nên chưa thể tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật.

Nếu bạn trai bạn truy cứu trách nhiệm hình sự nếu bạn có tình cảm bạn có thể viết đơn xin giảm trách nhiệm hình sự đó được xem là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của bạn nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với công ty luật Thái An chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết này liên quan tới vấn đề quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO