Hỏi đáp về thừa kế 2523 Lượt xem Nội dung và hình thức di chúc chung của vợ chồng

Nội dung và hình thức di chúc chung của vợ chồng

Bộ luật Dân sự năm 2015 không còn quy định về di chúc chung của vợ chồng. Một câu hỏi đặt ra liệu vợ chồng có được lập di chúc chung hay không, và nội dung cũng như hình thức của di chúc chung như thế nào? Việc lập di chúc chung của vợ, chồng là nguyện vọng, nhu cầu của hai bên vợ chồng để định đoạt tài sản chung hợp nhất. Pháp luật hiện hành không có quy định cấm chính vì vậy vợ, chồng có quyền lập di chúc chung.

Bộ luật Dân sự năm 2015 không còn quy định về di chúc chung của vợ chồng. Một câu hỏi đặt ra liệu vợ chồng có được lập di chúc chung hay không, và nội dung cũng như hình thức của di chúc chung như thế nào? Việc lập di chúc chung của vợ, chồng là nguyện vọng, nhu cầu của hai bên vợ chồng để định đoạt tài sản chung hợp nhất. Pháp luật hiện hành không có quy định cấm chính vì vậy vợ, chồng có quyền lập di chúc chung.

                             

Nhằm giúp người muốn lập di chúc hiểu rõ nội dung và hình thức di chúc chung của vợ chồng, Công ty luật Thái An xin giới thiệu bài viết sau.

1. Nội dung di chúc chung của vợ chồng

Pháp luật hiện hành không cấm vợ chồng lập di chúc chung vì vậy vợ, chồng hoàn toàn có quyền lập di chúc chung. Theo đó di chúc chung được lập để định đoạt tài sản chung của vợ, chồng. Trường hợp vợ, chồng vừa có tài sản chung vừa có tài sản riêng thì vợ, chồng có thể lập thêm một di chúc khác để định đoạt tài sản của mình.

Trường hợp khi di chúc chung của vợ, chồng vừa định đoạt tài sản chung của vợ, chồng vừa định đoạt tài sản riêng của mỗi bên vợ hoặc chồng, thì phần nội dung di chúc có đề cập đến di sản riêng được coi là di chúc riêng của cá nhân và được giải quyết theo quy định chung pháp luật.

Nội dung của di chúc chung của vợ chồng có những nội dung chủ yếu sau:

  • Thời gian, địa điểm lập di chúc
  • Quan hệ nhân thân của vợ chồng (trong phần này sẽ trình bày về quan hệ bố, mẹ, con, vợ của bên vợ và bên chồng)
  • Tài sản định đoạt (trong phần này người lập di chúc cần nêu rõ về địa điểm ,các giấy tờ chứng minh quyền tài sản của mình)
  • Định đoạt tài sản (trong phần này thể hiện ý chí của vợ, chồng mong muốn để lại tài sản cho người thừa kế nào phải nêu rõ các thông tin nhân thân của những người đó; ngoài ra trong phần này người lập di chúc có thể để di sản của mình phục vụ thờ cúng….
  • Cuối cùng là nguyện vọng của người lập di chúc

2. Hình thức di chúc chung của vợ, chồng

Pháp luật về thừa kế hiện hành không quy cụ thể về hình thức di chúc chung của vợ, chồng. Điều đó có nghĩa là hình thức di chúc chung của vợ, chồng cũng giống như hình thức của di chúc cá nhân.

Thực tiễn cho thấy, hình thức và thủ tục lập di chúc cá nhận cũng có thể áp dụng phù hợp cho di chúc chung của vợ, chồng. Theo Điều 629 BLDS năm 2015 việc lập di chúc miệng chỉ dành cho cá nhân khi đang bị đe dọa về tính mạng, sức khỏe. Do vậy, vợ chồng không thể cùng nhau lập di chúc chung bằng miệng vì:

  • Một là, muốn lập di chúc chung thì giữa vợ, chồng phải có bàn bạc và thống nhất ý kiến chung trước khi cùng nhau lập di chúc. Trong tình trạng bị cái chết đe dọa thì điều này là đang hạn hữu. Khi không có sự thống nhất quan điểm rõ ràng, thì việc lập di chúc sẽ không thể phản ánh đầy đủ và trung thực ý chí cá nhân của mỗi người
  • Hai là thủ tục lập di chúc miệng trực tiếp trước mặt hai nhân chứng, không cho phép hai người cùng phát biểu ý chí cùng một lúc, mà phải từng người phát biểu. Như vậy, sự thể hiện sẽ rất khó biểu đạt
  • Ba là đang lúc hoàn cảnh bối rối trước sự sống, chết của hai người, việc tiếp nhận và ghi nhớ ý nguyện của mỗi người có thể sẽ không đầy đủ, không chính xác.

Từ những phân tích nêu trên vợ, chồng nên lựa chọn hình thức di chúc bằng văn bản có người làm chứng hoặc có công chứng chứng thực để thể hiện nội dung rõ ràng, tránh tranh chấp sau này. Pháp luật nên quy định rõ hơn về quyền cũng như hình thức của di chúc chung vợ chồng.

3. Dịch vụ công ty luật Thái An liên quan đến di chúc chung vợ chồng

Trên đây là bài viết liên quan đến nội dung, hình thức di chúc chung của vợ, chồng. Thông qua bài viết này mong các cặp vợ, chồng có được cái nhìn khái quát về nội dung cũng như hình thức di chúc chung vợ, chồng. Nếu có mong muốn sử dụng dịch vụ, hoặc muốn tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 1900 6218 để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO