Hỏi đáp về nuôi con nuôi 2060 Lượt xem Những trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi

Những trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi

Pháp luật quy định cụ thể về các trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi

Pháp luật quy định cụ thể về các trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi nhận một người con nuôi từ năm nó 3 tuổi, do chúng tôi mải làm ăn mà không giáo dục nó tốt, lớn lên ngày càng hư đốn, đánh đập chửi mắng hai vợ chồng tôi. Tháng trước khi biết nó là con nuôi nó đã đánh vợ tôi gãy chân phải đi bó bột. Nó đã bị công an bắt vì việc này và bị phạt tù 6 tháng. Tôi muốn chấm dứt việc nuôi con nuôi có được không? Năm nay nó 16 tuổi.

Trả lời:
Chúng tôi hết sức thông cảm với tình cảnh của vợ chồng chị. Câu hỏi được chuyển đến cho Luật sư tư vấn và được trả lời như sau:
Theo quy định tại Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì việc nuôi con nuôi chấm dứt trong các trường hợp:
- Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;
- Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;
- Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;
- Vi phạm các hành vi bị cấm gồm: Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em; Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi; Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi; Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số; Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước; Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi; Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Việc “Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi” được hiểu là người con nuôi bị kết án về các tội phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người quy định trong Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 đối với chính cha mẹ nuôi của mình.
Trường hợp của vợ chồng anh hoàn toàn có thể chấm dứt việc nuôi con nuôi theo thủ tục chấm dứt việc nuôi con nuôi vì cháu đã có hành vi cố ý xâm phạm sức khỏe của mẹ nuôi và bị kết án về hành vi này.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO