1001 CHUYỆN LY HÔN 260 Lượt xem Những điều cần biết về ly hôn và quyền nuôi con

Những điều cần biết về ly hôn và quyền nuôi con

Ly hôn luôn là kết quả mà mọi cuộc hôn nhân đều không muốn nhưng nó luôn có khả năng xảy ra. Ly hôn cũng mang đến nhiều rắc rối, tranh chấp mà mọi người không mong muốn và một trong các vấn đề đó là ly hôn và quyền nuôi con.

Ly hôn luôn là kết quả mà mọi cuộc hôn nhân đều không muốn nhưng nó luôn có khả năng xảy ra. Ly hôn cũng mang đến nhiều rắc rối, tranh chấp mà mọi người không mong muốn và một trong các vấn đề đó là ly hôn và quyền nuôi con.

 


 
Tuổi của con ảnh hưởng thế nào tới quyền nuôi con?
Đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được trực tiếp giao cho mẹ quyền nuôi dưỡng. Quy định như vậy vì xét trong thực tế, trẻ trong độ tuổi này cần có sự chăm sóc của người mẹ để có thể phát triển tốt về cả sức khỏe lẫn tinh thần. Trừ trường hợp hai bên đã có thỏa thuận trước hoặc người mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người cha.
Trẻ em từ 36 tháng tuổi đến 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ dựa vào thỏa thuận giữa hai bên. Khi ai bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng thì Tòa án sẽ can thiệp và giao quyền cho cha hoặc mẹ dựa trên mọi mặt để con được hưởng nhiều quyền lợi hơn.
Trẻ em trên 7 tuổi thì quyền nuôi dưỡng sẽ được quyết định có dựa vào nguyện vọng của con muốn ở với cha hay mẹ.
Những vấn đề cần chứng minh để có thể giành quyền nuôi con
Trong vấn đề ly hôn và quyền nuôi con có quy định cha/mẹ đều phải chứng minh mình có đủ các khả năng để có thể mang lại những quyền lợi, điều kiện tốt nhất cho con phát triển. Về khía cạnh kinh tế thì cha và mẹ phải chứng minh mình có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con như thu nhập hàng tháng ổn định, có nhà ở cố định, tài sản hiện có… Về tinh thần, cha mẹ phải chứng minh rằng sẽ có thời gian hàng ngày để bên con, nuôi dạy, chăm sóc con.
Trên thực tế, khi ly hôn và quyền nuôi con luôn có trường hợp bạn có thể tìm kiếm các bằng chứng chứng minh rằng người còn lại không có đủ khả năng kinh tế hoặc tinh thần như thu nhập không ổn định, có các hành vi bạo lực, đánh đập con…
Các trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền nuôi con
Theo quy định trong về ly hôn và quyền nuôi con, trong các trường hợp sau đây thì cha mẹ sẽ bị hạn chế quyền nuôi con như bị kết án một trong các tội như xâm hại quyền, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con khi cố ý hay có hành vi vi phạm trong nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng. Phá hoại tài sản cá nhân của con. Có lối sống đồi trụy sẽ không thể nuôi dạy con theo con đường tốt được. Có hành vi xúi giục hay bắt ép con làm những hành vi trái pháp luật để thu lợi cá nhân.


 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO