1001 CHUYỆN LY HÔN 356 Lượt xem Những điều cần biết khi ly hôn đơn phương

Những điều cần biết khi ly hôn đơn phương

Hôn nhân là điều không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng như mong muốn và thuận lợi. Sự đổ vỡ trong hôn nhân hiện nay đã không còn xa lạ và đòi hỏi người trong cuộc cần có những kiến thức nhất định trong quá trình giải quyết vấn đề.

Hôn nhân là điều không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng như mong muốn và thuận lợi. Sự đổ vỡ trong hôn nhân hiện nay đã không còn xa lạ và đòi hỏi người trong cuộc cần có những kiến thức nhất định trong quá trình giải quyết vấn đề.

Đặc biệt, trong trường hợp ly hôn đơn phương, quá trình giải quyết lại càng trở nên phức tạp hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều kiện cũng như thủ tục khi ly hôn đơn phương.

 

Ly hôn đơn phương là gì?
Hiện nay, quá trình ly hôn xảy ra đối với rất cặp vợ chồng bởi sự bất đồng trong suy nghĩ cũng như trong cách sống. Bên cạnh những cuộc ly hôn bằng cách hòa giải và đồng thuận từ hai bên thì có rất nhiều cặp vợ chồng ly hôn đơn phương, xuất phát từ một phía. Chính vì vậy, ly hôn đơn phương có thể coi là quá trình ly hôn xuất phát từ một phía. Và quá trình này chỉ được thực hiện nếu như người nộp đơn có căn cứ thỏa mãn các điều kiện và quy định của pháp luật. 

Điều kiện khi ly hôn đơn phương
Quá trình ly hôn đơn phương sẽ phức tạp hơn so với các cuộc ly hôn thông thường. Nếu bạn không thỏa mãn được những điều kiện mà nhà nước quy định thì bạn sẽ không thể tiến hành ly hôn. Người nộp đơn ly hôn phải có chứng cứ để chứng minh căn cứ mà mình đã đề cập đến trong đơn khởi kiện. Một số trường hợp ly hôn đơn phương chẳng hạn như:

●    Bạn có chứng cứ chứng minh vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ/chồng.
●    Vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.
●    Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Thủ tục thực hiện ly hôn đơn phương
Cũng giống như các trường hợp ly hôn khác, ly hôn đơn phương cũng cần thực hiện các thủ tục để hoàn tất việc ly hôn. Điều đầu tiên đó là cần nộp đơn hoặc hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận hoặc huyện nơi người bị khởi kiện cư trú. Trong khoảng thời gian 5 ngày, tòa án sẽ thụ lý và người nộp đơn cần tạm ứng án phí. Cuối cùng, Tòa án sẽ xem xét và tiến hành giải quyết vụ án, đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên đây là một số điều bạn cần biết về những điều kiện cũng như thủ tục ly hôn đơn phương. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn gì về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với Thái An để nhận được sự tư vấn hữu ích từ chúng tôi.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO