Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1495 Lượt xem Nhận con riêng của vợ làm con nuôi

Nhận con riêng của vợ làm con nuôi

Em có con riêng và hiện tại em đã lấy chồng khác (anh B) và em cũng đã nhập hộ khẩu bên chồng rồi. Bây giờ chồng em muốn nhận con riêng của em làm con nuôi nhưng em muốn con vẫn nằm hộ khẩu bên ngoại có được không? Vì lúc khai sinh cho bé đã lấy hộ khẩu bên ngoại và em không muốn có sự thay đổi hộ khẩu có đuợc không ạ?

Em có con riêng và hiện tại em đã lấy chồng khác (anh B) và em cũng đã nhập hộ khẩu bên chồng rồi. Bây giờ chồng em muốn nhận con riêng của em làm con nuôi nhưng em muốn con vẫn nằm hộ khẩu bên ngoại có được không? Vì lúc khai sinh cho bé đã lấy hộ khẩu bên ngoại và em không muốn có sự thay đổi hộ khẩu có đuợc không ạ?

Câu hỏi khách hàng:

Em có con riêng và hiện tại em đã lấy chồng khác (anh B) và em cũng đã nhập hộ khẩu bên chồng rồi. Bây giờ chồng em muốn nhận con riêng của em làm con nuôi nhưng em muốn con vẫn nằm hộ khẩu bên ngoại có được không? Vì lúc khai sinh cho bé đã lấy hộ khẩu bên ngoại và em không muốn có sự thay đổi hộ khẩu có đuợc không ạ? Em cảm ơn luật sư ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-     Luật nuôi con nuôi 2010

-     Nghị định số 19/2011/NĐ-CP

2. Giải đáp:

-         Căn cứ Điều 2 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về mục đích nuôi con nuôi:

"Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.”

  • Theo thông tin bạn cung cấp thì việc nhận nuôi con nuôi của chồng chị đối với đứa bé là hoàn toàn hợp pháp. Vì vậy đứa bé sẽ được hưởng quyền như con đẻ đảm bảo con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. Do pháp luật không có quy định cụ thể việc chị kết hôn với anh B thì đứa bé có được coi là con riêng của chị. Tuy nhiên căn cứ vào mục đích nuôi con nuôi và quyền con nuôi được hưởng thì bé có thể coi là con riêng của chị.

 -         Kết hợp với Điều 14 Luật nuôi con nuôi, anh B phải thỏa mãn các điều kiện sau đây thì mới được nhận đứa bé làm con nuôi.

+                    Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

  • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

  • Có tư cách đạo đức tốt.

+                    Những người sau đây không được nhận con nuôi:

  • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

  • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

  • Đang chấp hành hình phạt tù;

  • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

+                    Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

-         Theo Điều 9 của Luật Nuôi con nuôi, được quy định cụ thể tại Điều 2 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ, thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước thuộc UBND cấp xã.
Trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi hoặc có sự thỏa thuận giữa người nhận con nuôi với cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của trẻ em được nhận làm con nuôi, thì UBND cấp xã thường trú của người nhận con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

­­­­­­­­- Về vấn đề hộ khẩu của con bạn, nếu bạn thỏa thuận được với chồng về việc nhận con của bạn làm con nuôi nhưng vẫn giữ nguyên hộ khẩu của bé ở bên ngoại thì hộ khẩu của bé vẫn là ở bên ngoại và không ảnh hưởng gì đến việc nhận con nuôi của chồng bạn.

XIN MỜI XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NUÔI CON NUÔI

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO