Hỏi đáp về nuôi con nuôi 6870 Lượt xem Nhận con nuôi bị bỏ rơi ở bệnh viện

Nhận con nuôi bị bỏ rơi ở bệnh viện

Tôi vào bệnh viện thăm cháu thì phát hiện một cháu bé rất kháu khỉnh bị bỏ rơi tại bệnh viện. Tôi muốn xin bệnh viện cháu bé đó về làm con nuôi được không?

Tôi vào bệnh viện thăm cháu thì phát hiện một cháu bé rất kháu khỉnh bị bỏ rơi tại bệnh viện. Tôi muốn xin bệnh viện cháu bé đó về làm con nuôi được không?

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN NUÔI CON NUÔI

Chào bạn, đối với câu hỏi thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình, tôi xin được tư vấn như sau:

Ðiều 56 Luật dân sự quy định: Người hoặc cơ sở y tế nào phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em đó và báo ngay cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã hoặc công an cơ sở gần nhất để lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. UBND cấp xã hoặc cơ quan công an cơ sở nơi có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi phải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm cha, mẹ đẻ của trẻ em đó. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, nếu không tìm được cha, mẹ đẻ, thì cá nhân hoặc tổ chức nhận nuôi dưỡng phải khai sinh cho trẻ em đó tại UBND cấp xã nơi lập biên bản...

Trong trường hợp có người nhận trẻ em làm con nuôi, thì căn cứ vào quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của UBND cấp xã, cán bộ hộ tịch tư pháp ghi tên của người được công nhận là cha, mẹ nuôi vào phần khai về cha, mẹ trong giấy khai sinh của con nuôi, nhưng phần ghi chú trong sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ "cha, mẹ nuôi.

Như vậy theo luật pháp hiện hành, bệnh viện không có chức năng cho con nuôi. Để nhận con nuôi bạn phải tiến hành đủ trình tự và thủ tục quy định tại cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra bạn cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật về người nuôi con nuôi. Cụ thể:

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về kinh tế, sức khỏe, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ, ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An