Hỏi đáp về ly hôn 2398 Lượt xem Nguyên tắc áp dụng pháp luật trong việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Nguyên tắc áp dụng pháp luật trong việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014 quy định như thế nào về việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu rõ vấn đề này.

Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014 quy định như thế nào về việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, cùng Công ty Luật Thái An tìm hiểu rõ vấn đề này.

Kính chào Luật sư công ty Luật Thái An. Tôi xin được nhờ luật sư tư vấn luật cho tôi về vấn đề: Nguyên tắc áp dụng pháp luật trong việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?  Xin trân trọng cảm ơn luật sư. (Câu hỏi từ bạn Hồng Hoài – Đống Đa, Hà Nội)

Chào bạn Hồng Hoài, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nguyên tắc áp dụng pháp luật để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Ngoài ra, theo Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014 và Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định như sau:

  • Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.
  • Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi thường trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Trên đây là tư vấn luật của Luật sư về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới Luật sư của chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO