Hỏi đáp về thừa kế 1988 Lượt xem Người lập di chúc có những quyền gì?

Người lập di chúc có những quyền gì?

Câu hỏi: Chào Công ty Luật Thái An tôi là Nguyễn Văn Dương quê ở Hà Nam năm nay tôi 43 tuổi. Hiện nay tôi mắc bệnh hiểm nghèo nên mong muốn lập di chúc để lại di sản thừa kế cho những người thân. Vậy nên tôi mong luật sư giải thích cho tôi các quyền của người lập di chúc để khi lập di chúc tôi vận dụng các quyền một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Câu hỏi: Chào Công ty Luật Thái An tôi là Nguyễn Văn Dương quê ở Hà Nam năm nay tôi 43 tuổi. Hiện nay tôi mắc bệnh hiểm nghèo nên mong muốn lập di chúc để lại di sản thừa kế cho những người thân. Vậy nên tôi mong luật sư giải thích cho tôi các quyền của người lập di chúc để khi lập di chúc tôi vận dụng các quyền một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi được tư vấn như sau. Tại Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định người lập di chúc có những quyền sau đây:

1. Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng thừa kế

Việc chỉ định người thừa kế hoàn toàn do người lập di chúc quyết định. Người lập di chúc có quyền chỉ định bất cứ cá nhân nào được hưởng thừa kế, người này có thể có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng với người lập di chúc nhưng có thể bất cứ cá nhân nào. Ngoài ra, người lập di chúc có quyền chỉ định cơ quan, tổ chức được hưởng quyền thừa kế theo di chúc.

Quyền định đoạt còn thể hiện người lập di chúc còn có thể truất quyền hưởng thừa kế theo pháp luật (như: Cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, em ruột…) mà không nhất thiết phải nêu lý do, người lập di chúc có thể chỉ định một hay nhiều thừa kế theo pháp luật không được hưởng di sản thừa kế của mình.

Người lập di chúc có quyền truất quyền một cách trực tiếp (ghi rõ trong di chúc), và cũng có thể truất một cách gián tiếp (định đoạt hết tài sản cho những người thừa kế khác)

2. Người lập di chúc có quyền phân định phần di sản đối với từng người thừa kế

Phân định cho người thừa kế trong trường hợp có nhiều người cùng thừa kế. Người lập di chúc có quyền phân chia di sản cho mỗi người không nhất thiết phải ngang nhau và không cần phải nêu rõ lý do. Việc phân định này có thể được thực hiện bằng hai cách:

 • Phân định di sản là hiện vật trực tiếp cho người thừa kế
 • Phân định di sản cho người thừa kế theo tỷ lệ giá trị di sản nhất định trên tổng số giá trị di sản.

Nếu trong di chúc người lập di chúc không phân chia di sản cho những người thừa kế mà chỉ liệt kê những người thừa kế theo di chúc thì những người thừa kế sẽ được hưởng phần bằng nhau.

3. Người lập di chúc có quyền giao nghĩa vụ cho những người thừa kế

Bên cạnh cho phép người để lại di sản khi lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, pháp luật còn cho phép người lập di chúc có quyền giao nghĩa vụ cho người thừa kế. Khi xem xét việc người lập di chúc giao nghĩa vụ cho người kế lưu ý:

 • Chỉ những nghĩa vụ không gắn liền với nhân thân, những nghĩa vụ không vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội mới được giao cho người thừa kế
 • Người thừa kế chỉ phải thực hiện phần nghĩa vụ mà người để lại di sản giao trong phạm vi di sản họ được hưởng
 • Nếu trong di chúc, người để lại di sản không phân định rõ phần nghĩa vụ cho những người thừa kế thì những người này phải chịu phần nghĩa vụ về tài sản tương ứng với di sản mà họ được hưởng
 • Cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc cũng phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại.

4. Người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, thay thế di chúc

Pháp luật tôn trọng quyền của người lập di chúc. Khi còn sống, người lập di chúc có thể lập di chúc vào bất cứ lúc nào, tuy nhiên di chúc chỉ phát sinh hiệu lực pháp lý khi người lập di chúc chết. Sau khi lập di chúc, nếu người lập di chúc còn sống, họ có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào.

 • Sửa đổi di chúc là sự thể hiện ý chí của người lập di chúc, theo đó họ thay đổi một hoặc một số nội dung trong di chúc họ đã lập trước đó.
 • Bổ sung di chúc là sự thể hiện ý chí của người lập di chúc, theo đó họ đưa vào di chúc đã lập trước một số nội dung mới

5. Các quyền khác của người lập di chúc

 • Dành một phần tài sản trong khối tài sản để thờ cúng, di tặng
 • Chỉ định người quản lý di sản, người phân chia di sản, người lưu giữ di chúc, người công bố di chúc
 • Định ra một thời gian nhất định mới được chia di sản
 • Lựa chọn hình thức di chúc

6. Dịch vụ tư vấn thừa kế và soạn thảo di chúc của Công ty Luật Thái An:

Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ liên quan tới di chúc và thừa kế với những loại dịch vụ sau:

 • Tư vấn thừa kế
 • Tư vấn và soạn thảo di chúc
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan tới thừa kế và di chúc
 • Đại diện cho khách hàng giải quyết tranh chấp liên quan tới thừa kế và di chúc

Khách hàng có thể lựa chọn những dịch vụ kể trên. Các luật sư giàu kinh nghiệm của Công ty Luật Thái An sẽ thực hiện công việc theo quy trình chuẩn mực nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho khách hàng. Do vậy, khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ ngay để được cung cấp dịch vụ xin tư vấn thừa kế và soạn thảo di chúc chất lượng với chi phí phù hợp nhất.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO