Hỏi đáp về ly hôn 2393 Lượt xem Người đại diện tham gia tố tụng trong vụ việc ly hôn

Người đại diện tham gia tố tụng trong vụ việc ly hôn

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi có một đứa con gái lấy chồng xa nhà. Vừa rồi, tôi có điện thoại hỏi thăm sức khỏe con thì có nghe con tôi do áp lực công việc lâu dài nên bị chứng thần kinh dạng nhẹ, đôi lúc bị mất năng lực nhận thức và hành vi. Những lúc như vậy thì con tôi bị chồng đánh đập rất nhiều lần và cấm không cho về nhà mẹ đẻ.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi có một đứa con gái lấy chồng xa nhà. Vừa rồi, tôi có điện thoại hỏi thăm sức khỏe con thì có nghe con tôi do áp lực công việc lâu dài nên bị chứng thần kinh dạng nhẹ, đôi lúc bị mất năng lực nhận thức và hành vi. Những lúc như vậy thì con tôi bị chồng đánh đập rất nhiều lần và cấm không cho về nhà mẹ đẻ.

Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể thay con gái nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn không? Nếu được thì tại phiên tòa giải quyết ly hôn, tôi tham gia với tư cách người đại diện được không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
  • Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2008.
  • Bộ luật Dân sự năm 2015.
  • Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

2. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Theo quy định của Luật Phòng chống bạo lực gia đình hiện hành, bạo lực gia đình được hiểu là hành vi cố ý của thành viên trong gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần và kinh tế đối với thành viên còn lại trong gia đình.

Một trong những hành vi được xem là bạo lực gia đình theo quy định của Luật này là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng của một thành viên trong gia đình và hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu, giữa cha, mẹ và con, giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Do đó, hành vi con rể đánh đập con gái bạn nhiều lần và cấm không cho con bạn về thăm bố mẹ được coi là hành vi bạo lực gia đình.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Nếu xét thấy đời sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, mục đích hôn nhân không còn thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cũng theo quy định tại Luật này, có hai trường hợp lý hôn, đó là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Thuận tình ly hôn được hiểu là trường hợp cả hai bên vợ chồng tự nguyện ly hôn sau khi đã thỏa thuận được về vấn đề tài sản, trông nôm, nuôi dưỡng, giáo dục con cái.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên và đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Bên cạnh quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của vợ hoặc chồng hoặc của cả hai người thì Luật Hôn nhân và gia đình còn cho phép cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Trong trường hợp của bạn, nếu có kết luận của cơ sở y tế khẳng định con bạn bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án ly hôn thay cho con gái.

3. Người đại diện tham gia tố tụng trong vụ việc ly hôn:

Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền.

Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, người đại diện theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo quy định pháp luật.

Theo đó, người đại diện theo pháp luật là cá nhân bao gồm các trường hợp quy định tại Điều 136 Bộ luật Dân sự năm 2015 như đối với con chưa thành niên thì cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật, đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật là người được Tòa án chỉ định…

Người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự là người đại diện theo uỷ quyền theo quy định của Bộ luật Dân sự, đó là các trường hợp đại diện theo Điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015 như cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự…

Đối với vụ việc ly hôn, Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định đương sự (tức vợ hoặc chồng con gái bạn) không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Tuy nhiên, trong trường hợp cha, mẹ, người thân thích yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì họ là người đại diện.

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu bạn là người thay con gái nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi con bạn đang mắc một trong những bệnh làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi đồng thời là nạn nhân bạo lực gia đình theo khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gai đình thì bạn hoàn toàn có quyền tham gia tố tụng với tư cách người đại diện.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề người đại diện tham gia tố tụng trong vụ việc ly hôn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO