Hỏi đáp về ly hôn 2336 Lượt xem Ngoại tình sẽ thua thiệt khi chia tài sản ly hôn

Ngoại tình sẽ thua thiệt khi chia tài sản ly hôn

Trong trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định, nhiều yếu tố xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia cũng sẽ được tính khi ly hôn. Việc ngoại tình dẫn đến ly hôn là một bất lợi khi chia tài sản, do bên ngoại tình có lỗi trong vi phạm nghĩa vụ vợ chồng.

Trong trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định, nhiều yếu tố xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia cũng sẽ được tính khi ly hôn. Việc ngoại tình dẫn đến ly hôn là một bất lợi khi chia tài sản, do bên ngoại tình có lỗi trong vi phạm nghĩa vụ vợ chồng.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI VỢ HOẶC CHỒNG NGOẠI TÌNH

Hỏi luật sư:

Vợ chồng chúng tôi có con trai 8 tuổi và con gái 5 tuổi, đã mua được 01 căn hộ và 1 thửa đất ở ngoại ô. Tất cả đều có “sổ đỏ, sổ hồng” và đứng tên 2 vợ chồng. Hai năm gần đây, do làm ăn thất bát, chồng tôi sinh ra buồn chán và nghiện rượu, đã đôi lần đánh đập tôi làm cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt. Biết được tình cảnh gia đình tôi, sếp rất chiều chuộng tôi và thường xuyên tặng quà... Chồng tôi biết chuyện tôi ngoại tình rất buồn, nhưng sẵn sàng tha thứ cho tôi. Nhưng tôi như “ngựa quen đường cũ”. Tháng trước tôi có viết đơn ly hôn thì chồng tôi không ký. Anh ấy nói, nếu không ký thì tôi không thể ly hôn được. Ngoài ra, nếu có ly hôn được thì tôi sẽ bị thiệt thòi về tài sản. 

Xin luật sư tư vấn: Tôi muốn làm đơn ly hôn (không có chữ ký của chồng tôi) gửi tòa án được không? Việc chia tài sản chung vợ chồng theo luật thì thế nào? Nếu có tranh chấp thì việc chia tài sản khi ly hôn của tôi có bị thiệt thòi, bất lợi gì?

Rất mong luật sư trả lời gấp gấp, bởi tôi muốn ly hôn ngay để sớm được tự do...                                                                tinhnhhukhoimay...@gmail.com

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin của bạn Luật sư Hôn nhân và gia đình của Công ty luật Thái An xin tư vấn như sau.

1. Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo quy định pháp luật tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, bạn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên).

Để thực hiện quyền này, trong Đơn yêu cầu giải quyết ly hôn hoặc trong quá trình giải quyết ly hôn, bạn phải đưa ra các căn cứ chứng minh việc bạn đơn phương ly hôn là chính đáng, phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình, như:

- Căn cứ chứng minh người chồng có hành vi bạo lực gia đình

- Căn cứ chứng minh người chồng khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài

2. Về việc chia tài sản chung khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng thoả thuận. Căn cứ quy định tại Luật Hôn nhân Gia đình (Điều 59) và Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP (Điều 7), nếu vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được, thì về tài sản chung sẽ được chia đôi, nhưng có tính đến những yếu tố sau:

- Công lao của chồng, vợ trong việc hình thành, giữ gìn và phát triển các tài sản chung. Được hiểu là, vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm thì được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên nào có đóng góp công sức nhiều hơn thì bên đó sẽ được chia nhiều hơn

- Việc chia tài sản chung của vợ chồng phải đảm bảo cho các bên đang sản xuất, kinh doanh, hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch (nếu có).

Bên cạnh việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp, khi giải quyết tài sản khi ly hôn, tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, kể từ 01/03/2016, khi Thông tư liên tịch 01/2016 giữa TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Bộ Tư pháp bắt đầu có hiệu lực, khi chia tài sản chung của vợ, chồng, Tòa án còn căn cứ các yếu tố như bên nào gặp khó khăn hơn sau ly hôn sẽ được chia phần tài sản nhiều hơn bên kia hoặc ưu tiên nhận lại tài sản nhằm duy trì, ổn định cuộc sống của họ. Điều này có nghĩa là việc xác định tỷ lệ tài sản của mỗi bên phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

Về nguyên tắc, trong trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng chị khi ly hôn thì tài sản chung đó được chia đôi. Nhưng  nhiều yếu tố xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia cũng sẽ được thẩm phán tính đến, như đã nêu trên. Trong đó có lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn.

Như vậy, việc bạn ngoại tình dẫn đến ly hôn là một bất lợi trong việc phân chia tài sản, do bạn có lỗi trong vi phạm nghĩa vụ vợ chồng. Bên cạnh đó, hành vi bạo lực của người chồng cũng cần được xem xét, đánh giá. Bởi đó là yếu tố cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới hôn nhân.

Vì vậy, trong trường hợp bạn và chồng bạn không thể thỏa thuận được, thì Tòa án sẽ quyết định việc phân chia tài sản chung giữa hai vợ chồng căn cứ những chứng cứ đã được thu thập.

>>> Liên hệ ngay với luật sư để được tư vấn ly hôn, để  bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình một cách tốt nhất!

Công ty luật Thái An

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An