Hỏi đáp về ly hôn 1429 Lượt xem Muốn thay đổi mức cấp dưỡng phải làm như thế nào?

Muốn thay đổi mức cấp dưỡng phải làm như thế nào?

Việc cấp dưỡng cho con thể hiện trách nhiệm của bậc cha mẹ với con cái khi đã ly hôn. Mức cấp dưỡng có thể thay đổi, vậy nếu muốn thay đổi mức cấp dưỡng cho con thì phải làm thế nào?

Việc cấp dưỡng cho con thể hiện trách nhiệm của bậc cha mẹ với con cái khi đã ly hôn. Mức cấp dưỡng có thể thay đổi, vậy nếu muốn thay đổi mức cấp dưỡng cho con thì phải làm thế nào?

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn. Tôi được tòa án cho hưởng quyền nuôi con sau khi ly hôn và thỏa thuận chồng cũ của tôi phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến năm 18 tuổi, mỗi tháng cấp dưỡng một triệu rưỡi. Do bây giờ tôi ốm nặng không đi làm được lại điều trị hàng tháng hết hơn 3 triệu nên việc chăm sóc nuôi dưỡng con gặp khó khăn. Tôi muốn yêu cầu chồng cũ tăng mức cấp dưỡng lên 2 triệu có được không? Nếu được thì phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.


Luật sư tư vấn
Cấp dưỡng cho con là cha hoặc mẹ đóng góp tiền hoặc tài sản khác cho phía bên kia để chu cấp cho một đứa con của họ. Nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 điều 92 theo đó “Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.” Việc xác định mức cấp dưỡng, phương thức, thời gian cấp dưỡng do hai vợ chồng thỏa thuận; trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.
Đối với trường hợp muốn thay đổi mức cấp dưỡng thì theo Khoản 2 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”. Như vậy, chỉ khi có lý do chính đáng thì mới phát sinh việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con, việc thay đổi mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.
Đối với trường hợp của bạn thì việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con hoàn toàn có thể yêu cầu tăng mức cấp dưỡng. Trước hết bạn có thể liên lạc với chồng cũ để thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng. Nếu không được chấp nhận thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết thay đổi mức cấp dưỡng, trong đơn cần trình bày rõ lý do, hoàn cảnh của mình để được tòa án giải quyết.
Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống !
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO