Hỏi đáp về kết hôn 1793 Lượt xem Một mình đứng tên nhà đất thì có được quyền bán, tặng cho không?

Một mình đứng tên nhà đất thì có được quyền bán, tặng cho không?

Vợ chồng có tài sản chung thì khi thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung phải có sự đồng ý của vợ chồng.

Vợ chồng có tài sản chung thì khi thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung phải có sự đồng ý của vợ chồng.

Câu hỏi: Tôi và vợ lấy nhau được một thời gian thì mua được một mảnh đất của người hàng xóm sau nhà, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đều đứng tên tôi. Bây giờ nếu tôi muốn bán hay tặng cho mảnh đất có cần sự đồng ý của vợ không?


Trả lời
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, Luật sư tư vấn ly hôn giải đáp như sau:
Về việc bạn muốn bán hay tặng cho mảnh đất mà không cần sự đồng ý của vợ có được không: căn cứ theo điều 36 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung: “Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này” Theo điều 26 “Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.”
Qua thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy căn nhà và mảnh đất mà anh đứng tên là tài sản có được trong thời kì hôn nhân. Theo đó, căn nhà này được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn. Các vấn đề về giao dịch như muốn bán tặng cho phải được sự đồng ý của vợ mình. Trong một số trường hợp thì có thể bị tuyên bố giao dịch vô hiệu.
Để có thể thực hiện tặng cho tài sản là nhà đất mà không cần có sự đồng ý của vợ trong trường hợp này bạn cần được sự ủy quyền của vợ bạn, hoặc là bạn là người đại diện cho vợ.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO