Hỏi đáp về kết hôn 1586 Lượt xem Mang thai - "ép cưới" được không?

Mang thai - "ép cưới" được không?

Mang thai nhưng bạn trai không đồng ý cưới, ép cưới được không?

Mang thai nhưng bạn trai không đồng ý cưới, ép cưới được không?

Câu hỏi:

Em và bạn trai quen nhau được 3 năm thì đi quá giới hạn. Giờ em đang có thai 3 tháng và đã quyết định giữ lại cái thai. Em kể chuyện với bố mẹ, bố mẹ giận lắm, nhưng rồi bắt phải cưới luôn, vì sợ làng nước bàn ra tán vào ảnh hưởng đến cả em và con em sau này. Em mang chuyện cưới xin bàn bạc với bạn trai em, nhưng nghe có vẻ anh ấy không đồng ý vì anh ấy vẫn còn trẻ, còn sự nghiệp và tương lai. Còn bố mẹ anh ấy từ trước đã không thích em rồi nên em lo lắm. Em muốn hỏi là trong trường hợp này, nếu bên ấy không đồng ý cưới thì em có cách nào để ép cưới được không? Mong nhận được sự hồi đáp sớm từ phía luật sư. Em cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày thì việc quan hệ tình dục của 2 bạn dẫn đến có thai là hoàn toàn tự nguyện chứ không phải bạn trai bạn cưỡng ép gì bạn. Do đó, 2 bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

mang-thai-ep-cuoi-duoc-khong

Còn về việc “ép cưới”. Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì việc kết hôn là do nam và nữ tự nguyện quyết định, không có lý do gì để bắt ép 1 người phải kết hôn. Còn về phần con của bạn sau này, cho dù 2 bạn không thực hiện việc đăng ký kết hôn thì người cha của cháu bé vẫn có những quyền và nghĩa vụ đã được Luật Hôn nhân và Gia đình quy định. Người cha có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con… Nếu không trực tiếp nuôi dưỡng thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Do đó, trong trường hợp này, phương án tốt nhất là bạn hãy phân tích lại vấn đề cho bạn trai mình hiểu, vì bản thân và cũng vì con cái sau này để đưa ra được lựa chọn tốt nhất. Bạn trai bạn còn trẻ, phải lo cho tương lai là điều đương nhiên, nhưng nền tảng gia đình cũng là điều cực kỳ quan trọng. Hơn nữa, con bạn cần được sống trong mái ấm gia đình, có sự quan tâm, chăm sóc của cả cha và mẹ để có thể phát triển được toàn diện nhất.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO