Hỏi đáp về ly hôn 2342 Lượt xem Ly hôn với chồng đang ở nước ngoài

Ly hôn với chồng đang ở nước ngoài

Theo luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, trường hợp chồng đang ở nước ngoài không rõ tung tích, vợ có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Theo luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, trường hợp chồng đang ở nước ngoài không rõ tung tích, vợ có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Xin chào Luật sư, tên em là Quỳnh Anh( Hà Nội) , em và chồng kết hôn được 2 năm , chồng em vì nợ nần đánh bạc nên đã trốn sang Đài Loan, hiện em không rõ tung tích. Em đã làm thủ tục ly hôn đơn phương gửi đến tòa, tòa án gửi thông báo về thời gian hòa giải và đòi có xác nhận của chồng là “ tôi đồng ý nhưng xin phép vằng mặt” . Nhưng vì chồng đi trốn nên em không thể thực hiện việc gửi giấy về cho em được. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho em trong trường hợp này thì xử lý như thế nào không ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn ly hôn luật đến công ty Luật Thái An. Đối với vấn đề của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, do chồng bạn hiện nay đang ở Đài Loan và không đủ khả năng để quay về Việt Nam, đồng thời trong trường hợp chồng chị cố tình dấu địa chỉ hoặc chị không có bất kỳ thông tin gì thì căn cứ theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP nêu rõ: 

Trong trường hợp chồng bạn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên bạn ở Việt Nam không thể biết địa chỉ, tin tức  thì giải quyết như sau:

- Nếu chồng bạn không có bất cứ tin tức gì thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc ly  hôn và ban phải khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi chồng bạn thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

- Nếu thông qua người thân của chồng  mà biết rằng chồng bạn vẫn liên hệ với  người thân trong nước nhưng người thân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của chồng bạn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho chồng bạn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà người thân của bạn cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho chồng bạn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho người thân của chồng bạn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi  người thân của bị đơn cư trú để các bên có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng

Như vậy, trong trường hợp bạn không rõ địa chỉ của chồng mình ở nước ngoài thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân nơi chồng bạn thường trú tuyên bố chồng bạn mất tích hoặc đã chết theo quy định tại điều 68 và điều 71 Bộ luật dân sự 2015. Trong trường hợp chồng bạn hoặc thân nhân trong nước không cung cấp địa chỉ, tin tức của chồng bạn thì sẽ coi đây là hành vi cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo và Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài của bạn, nếu có bất cứ thắc mắc gì thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO