Hỏi đáp về ly hôn 1522 Lượt xem Ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài

Ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài

Chồng tôi đi xuất khẩu lao động đã 10 năm nhưng không về nước, giờ chồng tôi đã định cư tại nước ngoài, tôi muốn ly hôn và chồng tôi cũng đã đồng ý. Xin hỏi luật sư thủ tục ly hôn trong trường hợp của tôi thế nào?

Chồng tôi đi xuất khẩu lao động đã 10 năm nhưng không về nước, giờ chồng tôi đã định cư tại nước ngoài, tôi muốn ly hôn và chồng tôi cũng đã đồng ý. Xin hỏi luật sư thủ tục ly hôn trong trường hợp của tôi thế nào?

 

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái AnLuật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 33, Điều 34 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011, hiện nay chồng bạn đang sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên tòa án có thẩm quyền giải quyết là TAND cấp tỉnh.

Do đó, bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND tỉnh, thành phố nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn bạn cần chuẩn bị gồm:

 - Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú, thẻ xanh... của chồng (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về tài sản (nếu có) và các tài liệu liên quan.

- Theo như bạn trình bày bạn và chồng kết hôn tại Việt Nam, sau đó chồng bạn xuất cảnh sang nước ngoài (nếu không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã xóa tên trong hộ khẩu.

Sau khi tòa án nhận đơn và thụ lý, bạn yêu cầu chông bạn bên nước ngoài gửi về Việt Nam đơn xin ly hôn vắng mặt, trong đơn phải thể hiện 4 nội dung chính:

- Đồng ý ly hôn với người vợ tại Việt Nam;

- Nguyện vọng, yêu cầu của con chung (nếu có);

- Nguyện vọng, yêu cầu về tài sản (nếu có);

 - Yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt.

Đơn này phải có xác nhận của công chứng viên bên nước mà chồng bạn sinh sống, chữ ký của công chứng viên phải có xác nhận của Bộ Ngoại giao, sau đó gửi đến Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước mà chồng bạn đang sinh sống để hợp pháp hóa lãnh sự, xong rồi gửi về Việt Nam cho bạn.

Sau khi nhận được đơn xin ly hôn vắng mặt của chồng bạn tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử. Xét xử xong tòa án sẽ gửi bản án cho chồng bạn và hướng dẫn nếu đồng ý với bản án của Tòa thì làm đơn cam kết không kháng cáo. Đơn này cũng phải công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự như hướng dẫn trên đây. Tòa án sẽ cấp bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật cho các đương sự sau khi nhận được đơn cam kết không kháng cáo của chồng bạn hoặc sau hai tháng, kể từ ngày gửi bản án cho chồng bạn (tính theo dấu bưu điện), trong trường hợp chồng bạn không làm đơn cam kết không kháng cáo.

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, bạn hãy liên hệ tới Luật sư ly hôn của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.
Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO