Hỏi đáp về ly hôn 1506 Lượt xem Ly hôn khi đang nuôi con dưới một tuổi

Ly hôn khi đang nuôi con dưới một tuổi

Chúng tôi kết hôn từ năm 2008 và đã có 2 con chung, đứa lớn 5 tuổi và đứa nhỏ gần 1 tuổi. Gần đây, chồng tôi nhiều lần đòi ly hôn vì anh ta có người mới. Vậy chồng tôi có quyền yêu cầu ly hôn hay không? Nếu chúng tôi ly hôn thì ai sẽ được nuôi các con? Quỳnh Anh, Hải Phòng. 

Chúng tôi kết hôn từ năm 2008 và đã có 2 con chung, đứa lớn 5 tuổi và đứa nhỏ gần 1 tuổi. Gần đây, chồng tôi nhiều lần đòi ly hôn vì anh ta có người mới. Vậy chồng tôi có quyền yêu cầu ly hôn hay không? Nếu chúng tôi ly hôn thì ai sẽ được nuôi các con? Quỳnh Anh, Hải Phòng. 

tư vấn ly hôn nhanh

Công ty luật Thái An tư vấn cho bạn như sau:

1. Về quyền ly hôn của chồng bạn

 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

- Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trường hợp bạn đang nuôi con nhỏ gần 1 tuổi thì chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương mà chỉ có bạn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn hoặc cả hai vợ chồng bạn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Về việc người sẽ được nuôi các con

Trường hợp hai bạn ly hôn, việc xác định người trực tiếp nuôi con sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Theo đó:

- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. 

Như vậy, khi ly hôn, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con cái. Nếu không thỏa thuận được thì:

- Đối với cháu bé 5 tuổi: Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, khi đó người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.  

- Đối với cháu bé gần 1 tuổi: Tòa án sẽ giao cho bạn là người trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định ai là người trực tiếp nuôi con nếu hai bên cha me không có thỏa thuận:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập... mà mỗi bên dành cho con. Các yếu tố này có thể dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ...

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ…

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN, THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN, CẤP DƯỠNG CHO CON, THĂM CON SAU LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO