Hỏi đáp về ly hôn 1018 Lượt xem Ly hôn khi chồng đang làm việc ở nước ngoài

Ly hôn khi chồng đang làm việc ở nước ngoài

Chồng tôi sau khi sang Mỹ thì cắt đứt liên lạc với gia đình đến nay đã hơn 5 năm. Xin hỏi tôi có được đơn phương xin ly hôn không? Thủ tục đơn phương ly hôn như thế nào?

Chồng tôi sau khi sang Mỹ thì cắt đứt liên lạc với gia đình đến nay đã hơn 5 năm. Xin hỏi tôi có được đơn phương xin ly hôn không? Thủ tục đơn phương ly hôn như thế nào?

Tôi kết hôn với chồng từ năm 2006. Năm 2008, chồng tôi sang Mỹ làm việc, đến năm 2010, thì chồng tôi cắt đứt liên lạc.  Chồng tôi cũng không chu cấp  tiền hàng tháng cho tôi, chia sẻ vui, buồn, nợ nần, tài sản, công việc đang làm gì với tôi; điện thoại đi chơi với gái ở vũ trường khi về việt nam không muốn cho tôi biết. Đến nay vẫn vậy, tôi vẫn sống độc thân và là công nhân viên.

 Tôi muốn đơn phương ly hôn ở việt nam với chồng đang ở Mỹ thì cần phải làm các bước thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng đang làm việc ở nước ngoài là gì? Xin luật sư tư vấn giúp cho.

 Xin cám ơn .

 

Trả lời:

Luật sư ly hôn của Công ty Luật Thái An xin trả lời bạn như sau:

Tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.”. Theo như trường hợp chị đã nêu, quan hệ vợ chồng của hai anh chị  là trường hợp một bên (chị) là công dân Việt Nam, còn một bên (chồng chị) là công dân Việt Nam đang không thường trú tại Việt Nam, Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài thì sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, chị cần phải biết địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài thì tòa án mới có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ. Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP, trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

- Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

- Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết, thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng (điểm b, tiểu mục 2.1, Phần II).

Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) được tiến hành theo các bước sau:

- Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

- Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

- Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Theo đó, hồ sơ khởi kiện xin ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện gồm có các giấy tờ sau đây:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu), nếu đơn phương ly hôn chỉ cần có chữ ký của một bên;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); trường hợp mất hoặc không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có);

- Hồ sơ tài liệu chứng minh một bên ở nước ngoài (nếu có);

Thời hạn giải quyết:

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự  2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Nếu có yêu cầu tư vấn pháp lý, đừng ngại ngần hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO