Hỏi đáp về ly hôn 2429 Lượt xem Ly hôn có bắt buộc hòa giải không?

Ly hôn có bắt buộc hòa giải không?

Tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn nhanh. Xin hỏi: khi ly hôn, có bắt buộc phải tham gia hòa giải không? Các quy định pháp luật nào hiện đang điều chỉnh vấn đề này?

Tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn nhanh. Xin hỏi: khi ly hôn, có bắt buộc phải tham gia hòa giải không? Các quy định pháp luật nào hiện đang điều chỉnh vấn đề này?

có bắt buộc hòa giải khi ly hôn không

Công ty luật Thái An trả lời bạn như sau:

Điều 52 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về khuyến khích hòa giải ở cơ sở như sau: “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”.

Như vậy, khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn, Nhà nước khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở chứ không bắt buộc vợ, chồng phải thực hiện.

Tuy nhiên, khi thụ lý giải quyết vụ việc ly hôn, Tòa án bắt buộc phải tiến hành thủ tục hòa giải tại Tòa trừ trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được.

Khoản 1 Điều 180, Điều 181 và Điều 182 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2004 (sửa đổi và bổ sung năm 2011) quy định như sau:

- Trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được.

- Những vụ án dân sự không được hòa giải bao gồm:

+ Yêu cầu đòi bồi thường gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước

+ Những vụ án dân sự phát sinh từ giao dịch trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

- Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được bao gồm:

+ Bị đơn đã bị Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt

+ Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng

+ Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

Bên cạnh đó, điểm a, mục 9 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP quy định: trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải. Trong trường hợp Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành.

Nói tóm lại, đối với bất kỳ một vụ việc ly hôn nào, dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn, Nhà nước khuyến khích hòa giải tại cơ sở nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, khi giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ bắt buộc phải tiến hành hòa giải trừ trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được như đã nêu ở trên.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn luật nhanh nhất!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO