Hỏi đáp về ly hôn 1447 Lượt xem "Ly hôn", chia tài sản chung giữa những người đồng giới?

"Ly hôn", chia tài sản chung giữa những người đồng giới?

Chú em là người đồng tính, tổ chức đám cưới và chung sống với một nam thanh niên tên X đã được hai năm. Hiện tại chú em muốn chia tay với anh ta nhưng anh ta không đồng ý và đòi phải chia cho anh ta một nửa tài sản. Vậy chú em có phải chia tài sản cho anh ta không? Quy định của pháp luật về vấn đề này là như thế nào?

Chú em là người đồng tính, tổ chức đám cưới và chung sống với một nam thanh niên tên X đã được hai năm. Hiện tại chú em muốn chia tay với anh ta nhưng anh ta không đồng ý và đòi phải chia cho anh ta một nửa tài sản. Vậy chú em có phải chia tài sản cho anh ta không? Quy định của pháp luật về vấn đề này là như thế nào?

Hỏi: Chú ruột em là người đồng tính, năm nay đã 40 tuổi. Chú làm giáo viên dạy Mỹ Thuật tại nhà tại một chung cư ở quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Hai năm về trước chú tổ chức đám cưới với một nam thanh niên 24 tuổi tên X quê ở Đồng Tháp. Hai người ở chung và gọi nhau là vợ chồng. Thời gian gần đây chú và anh X xảy ra mâu thuẫn và không hòa giải được nên chú em muốn chia tay anh X. Nhưng anh X không chịu và đòi nếu muốn ly hôn với anh ta phải chia cho anh ta một nửa tài sản. Vậy luật sư cho em hỏi khi chia tay thì chú em có phải chia tài sản cho anh X không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho tư vấn ly hôn Luật Thái An.

Về câu hỏi của bạn, sau thời gian nghiên cứu chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình thì:
“2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Ngoài quy định nêu trên thì hiện nay vẫn chưa có một văn bản hay hướng dẫn cụ thể nào về vấn đề kết hôn giữa hai người đồng giới. Pháp luật Việt Nam không thừa nhận hôn nhân đồng giới nhưng cũng không có quy định cấm kết hôn đồng giới. Xét về nguyên tắc nhà nước pháp quyền, công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm. Như vậy thì việc chú của bạn và anh X tổ chức đám cưới và sống chung với nhau là không trái pháp luật. Tuy nhiên, không hề có sự công nhận của pháp luật về mối quan hệ “vợ chồng” giữa hai người. Khái niệm ly hôn cũng không được áp dụng trong trường hợp hai bên là người cùng giới tính vì giữa họ thực chất không tồn tại cái gọi là quan hệ vợ chồng được pháp luật bảo vệ.

Thứ hai, khi chú bạn muốn chia tay anh X thì về cơ bản vì pháp luật không công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai người dù có tổ chức đám cưới và chung sống cùng nhau nên pháp luật sẽ không can thiệp vào vấn đề cá nhân của họ. Tuy nhiên, việc chú bạn và anh X sống chung với nhau sẽ phát sinh nhiều vấn đề pháp lý khó tránh khỏi mà điển hình đó là quyền sở hữu tài sản. Tài sản hiện tại mà chú bạn và anh X đang sở hữu có thể là tài sản phát sinh từ các giao dịch mà hai người cùng thực hiện hoặc sáp nhập tài sản riêng của mỗi người vào khối tài sản chung hoặc chỉ đơn thuần là sự thỏa thuận của họ về một tài sản nào đó được nhập vào khối tài sản chung. Tài sản của hai người có thể gồm hai loại đó là: tài sản riêng của mỗi người và tài sản chung. Việc anh X đòi chia tài sản sau ly hôn là hoàn toàn có khả năng.

Pháp luật dân sự Việt Nam quy định về  sở hữu chung cũng như các hình thức sở hữu chung tại Điều 214, Điều 216, Điều 217. Theo đó thì:

Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.
Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất:

-        Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.
-        Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung.
Vì pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân giữa chú bạn và anh X nên quan hệ giữa hai người chỉ là quan hệ dân sự bình thường. Khi muốn chia tài sản thì tòa án sẽ giải quyết nếu như có yêu cầu. Tòa sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật dân sự để tiến hành chia tài sản. Việc anh X đòi chia nửa tài sản là chưa chính xác vì chưa có sự xác minh. Để bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên thì tốt nhất, chú của bạn và anh X nên làm đơn ra tòa để được giải quyết một cách hợp lý.

Trên đây là những tư vấn của luật sư về câu hỏi của bạn, nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO