Hỏi đáp về ly hôn 2527 Lượt xem Không có việc làm có giành được quyền nuôi con sau ly hôn.

Không có việc làm có giành được quyền nuôi con sau ly hôn.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp ly hôn nhưng người vợ đang trong tình trạng không có việc làm thì có giành được quyền nuôi con? Nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con được quy định như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp ly hôn nhưng người vợ đang trong tình trạng không có việc làm thì có giành được quyền nuôi con? Nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con được quy định như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi và chồng sắp ra tòa để ly hôn. Chúng tôi không có tài sản chung và không có tranh chấp gì nên không phải chia tài sản khi ly hôn. Chỉ có một con chung năm nay 2 tuổi. Tôi muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn nhưng hiện nay mới nghỉ việc làm tại công ty nên không có thu nhập. Luật sư cho tôi hỏi tình hình hiện nay của tôi như vậy có giành được quyền nuôi con không? Nếu tôi được quyền nuôi con chồng tôi có nghĩa vụ gì với con cái không? Mong sớm nhận được tư vấn từ phía luật sư.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay vợ chồng bạn sắp ra tòa để giải quyết việc ly hôn. Bạn hiện nay mới nghỉ làm và muốn giành quyền nuôi con chung của vợ chồng năm nay 2 tuổi.

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn( Điều 81):

Như vậy, hiện nay con bạn 2 tuổi  thì theo nguyên tắc bạn sẽ được quyền nuôi con. Trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục cho con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác. Việc bạn chưa có công việc ổn định trong thời gian này là một điều bất lợi, vì vậy bạn nên nhanh chóng tìm kiếm công việc mới để có thể chắc chắc về khả năng kinh tể của mình để giành được quyền nuôi con.

Trường hợp bạn không thể kiếm được việc làm ngay thì có thể chứng minh khả năng kinh tế của mình bằng cách khác như các giấy tờ chứng minh số dư tài khoản hay các tài sản khác đứng tên bạn... để đảm bảo việc bạn sẽ đáp ứng được các nhu cầu cơ bản trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Từ đó tòa sẽ có cơ sở để quyết định việc bạn sẽ được quyền nuôi con.

Ngoài ra, nếu bạn giành được quyền nuôi con thì chồng của bạn có trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do vợ chồng thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được tòa án sẽ quyết định căn cứ trên tình trạng thực tế, khả năng thu nhập cũng như hoàn cảnh của người không trực tiếp nuôi con để quyết định mức cấp dưỡng cho phù hợp. Nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ bắt buộc đối với người không trực tiếp nuôi con.

Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ tư vấn ly hôn của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN, THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN, CẤP DƯỠNG CHO CON, THĂM CON SAU LY HÔN:

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO