Tư vấn kết hôn 1434 Lượt xem Khi nào thì Hợp đồng hôn nhân bị vô hiệu ?

Khi nào thì Hợp đồng hôn nhân bị vô hiệu ?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã cho phép vợ chồng lựa con chế độ theo thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận đó không thỏa mãn những điều kiện của luật thì giao kết đó sẽ vô hiệu, kéo theo những hệ quả pháp lý bất lợi. Nhằm giúp các cặp đôi nam, nữ đang đứng ngưỡng cửa hôn nhân loại bỏ những nguyên nhân vô hiệu của hợp đồng tiền hôn nhân công ty Luật Thái An giới thiệu bài viết sau đây.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã cho phép vợ chồng lựa con chế độ theo thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận đó không thỏa mãn những điều kiện của luật thì giao kết đó sẽ vô hiệu, kéo theo những hệ quả pháp lý bất lợi. Nhằm giúp các cặp đôi nam, nữ đang đứng ngưỡng cửa hôn nhân loại bỏ những nguyên nhân vô hiệu của hợp đồng tiền hôn nhân công ty Luật Thái An giới thiệu bài viết sau đây.

1. Những trường hợp hợp đồng hôn nhân vô hiệu

Hợp đồng hôn nhân sẽ bị Tòa án tuyên vô hiệu nếu rơi  vào các trường hợp sau đây:

1.1 Không đáp ứng điều kiện có hiệu lực có lực của giao dịch dân sự

Tại Bộ luật dân sự 2015 đã nêu lên ba điều kiện có hiệu lực của hợp đồng đó là: chủ thể giao kết hơp đồng; mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật và đạo đức xã hội, người giao dịch phải tự nguyện. Ngoài ra đối với những loại hợp đồng mà pháp luật quy định bắt buộc phải tuân thủ hình thức nhất định thì chỉ khi nào tuân thủ điều kiện về hình thức thì hợp đồng mới có hiệu lực.

Chính vì vậy hợp đồng hôn nhân nếu không thỏa mãn những điều kiện nêu trên thì sẽ bị vô hiệu:

 • Hợp đồng hôn nhân vô hiệu khi vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội. Vi phạm điều cấm của pháp luật và trái với đạo đức xã hội bao gồm nội dung và mục đích của giao dịch trái với pháp luật và đạo đức xã hội
 • Hợp đồng hôn nhân vô hiệu do giả tạo. Trường hợp vô hiệu do giả tạo có điểm đặc biệt là các bên trong giao dịch đó hoàn toàn tự nguyện xác lập giao dịch nhưng lại cố ý bày tỏ ý chí không đúng với ý chí đích thực của họ. Có hai loại giả tạo: thứ nhất giả tạo nhằm che dấu một giao dịch khác; giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba.
 • Hợp đồng hôn nhân vô hiệu do nhầm lẫn. Nhầm lẫn là việc các bên hình dung sai về nội dung của giao dịch mà tham gia vào giao dịch đó gây thiệt hại cho mình hoặc bên kia.
 • Hợp đồng hôn nhân vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép. Lừa dối là việc một bên trong giao dịch hoặc bên thứ ba cố ý nhằm mục làm cho bên còn lại hiểu sai lệch về đối tượng, tính chất hoặc nội dung nên đã xác lập giao dịch đó. Giao dịch dân sự có yếu tố lừa dối, đe dọa, cưỡng ép chỉ bị vô hiệu khi có yêu cầu của bên bị lừa dối, bị đe dọa, bị cưỡng ép và tòa án chấp nhận yêu cầu đó.
 • Hợp đồng hôn nhân vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ hành vi của mình. Trường hợp này chỉ áp dụng cho những người có năng lực hành vi dân sự. Tại thời điểm giao kết nếu người đó bị rơi vào tình trạng không nhận thức và điều khiển hành vi của mình (ví dụ: say rượu…) thì sau đó chính người đó có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu.
 • Hợp đồng hôn nhân vô hiệu do không tuân thủ về hình thức. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng hôn nhân phải được soạn thảo theo hình thức văn bản và phải công chứng. Chính vì vậy nếu có bên không soạn thảo bằng hình thức văn bản thì hợp đồng hôn nhân có thể bị vô hiệu.

1.2 Hợp đồng hôn nhân vô hiệu do vi phạm nguyên tắc chung về chế độ tài sản

Nếu hợp có nội dung và mục đích vi phạm các điều 29, 30, 31 và 32 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2012 thì sẽ bị tuyên vô hiệu. Ví dụ như Hợp đồng hôn nhân thỏa thuận về chế độ tài sản mà không đảm bảo những nhu cầu thiết yếu của gia đình. Hoặc những thỏa thuận vi phạm nguyên tắc vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, sử dụng, chiếm hữu định đoạt tài sản chung

1.3 Hợp đồng hôn nhân vô hiệu nếu nội dung vi phạm nghiêm trọng đến quyền của các thành viên trong gia đình

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho những chủ thể có liên quan như: cha, mẹ, con nếu như hợp đồng hôn nhân có nội dung vi phạm đến quyền được cấp dưỡng, quyền thừa kế của thành viên trong gia đình thì hợp đồng hôn nhân sẽ vô hiệu

2. Hệ quả pháp lý khi hợp đồng hôn nhân vô hiệu

Giao dịch vô hiệu thì không phát sinh quyền và nghĩa vụ các bên từ thời điểm xác lập:

 • Các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu (hoàn nguyên) như khi chưa xác lập giao dịch, cho nên nếu giao dịch chưa được thực hiện thì các bên không phải thực hiện giao dịch đó.
 • Tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được có thể bị tịch thu theo quy định của pháp luật
 • Bên nà có lỗi làm hợp đồng vô hiệu thì sẽ phải bồi thường thiệt hại
 • Ngoài ra, tùy theo tính chất của hành vi vi phạm và nguyên nhân vô hiệu mà hậu quả pháp lý khác đực áp dụng cho từng giao dịch dân sự vô hiệu

3. Dịch vụ tư vấn liên quan đến hợp đồng hôn nhân của công ty Luật Thái An

 • Tư vấn soạn thảo, rà soát hợp đồng hôn nhân
 • Tư vấn thủ tục công chức hợp đồng tiền hôn nhân
 • Tư vấn, tiến hành sửa đổi bổ sung hợp đồng hôn nhân
 • Đại diện khách hàng thủ tục tuyên hợp đồng hôn nhân vô hiệu
 • Tư vấn giải quyết hậu quả của hợp đồng hôn nhân vô hiệu

Trên đây là bài viết liên quan đến hợp đồng hôn nhân của công ty Luật Thái An nếu bạn có thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. Rất vui được đồng hành cùng bạn để giải quyết những vấn đề pháp lý.

Bạn cũng có thể tham khảo trang tư vấn kết hôn và trang hỏi đáp về kết hôn để có thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan tới kết hôn.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO