Hỏi đáp về ly hôn 2516 Lượt xem Khi ly hôn vợ có được chia tài sản chồng đứng tên không?

Khi ly hôn vợ có được chia tài sản chồng đứng tên không?

Tài sản đứng tên một mình chồng, khi ly hôn vợ có được chia không?

Tài sản đứng tên một mình chồng, khi ly hôn vợ có được chia không?

Câu hỏi:

Vì mâu thuẫn nên vợ chồng tôi đang có ý định ly hôn. Chúng tôi thỏa thuận 2 cháu nhỏ sẽ do tôi nuôi. Còn về phần tài sản, từ khi cưới nhau chúng tôi mua được 1 căn nhà và một chiếc xe hơi. Nhưng cả 2 thứ trên đều được đăng ký chỉ bởi tên chồng tôi. Vậy tôi muốn hỏi là khi ly hôn tôi có được chia phần tài sản trên không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày thì hiện tại 2 bạn đã có với nhau 2 cháu nhỏ. Do đó, việc ly hôn không chỉ là chuyên riêng của 2 người mà còn ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cuộc sống của con cái sau này. Vì vậy, 2 bạn hãy cùng cân nhắc lại để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất, cố gắng gìn giữ được hạnh phúc gia đình.

khi-ly-hon-vo-co-duoc-chia-tai-san-chong-dung-ten-khong

Trong trường hợp 2 bạn vẫn quyết định ly hôn, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi ly hôn nếu 2 bên không thỏa thuận được thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính tới một số yếu tố như hoàn cảnh gia đình vợ, chồng, công sức đóng góp… Theo đó, để biết bạn có được chia tài sản không thì cần phải xác định xem tài sản (ngôi nhà và chiếc ôtô) có phải là tài sản chung của 2 vợ chồng bạn không.

Tài sản chung của vợ chồng gồm:

  • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
  • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung.
  • Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Theo như bạn trình bày ở trên thì 2 bạn cùng nhau tạo lập 2 tài sản đó trong thời kỳ hôn nhân, do đó, nếu không có thỏa thuận khác giữa 2 bạn thì đó được xác định là tài sản chung của 2 vợ, chồng.

Đối với những tài sản chung mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận phải ghi tên cả 2 vợ chồng, trừ trường hợp có thỏa thuậnn khác. Nếu chỉ ghi tên 1 trong 2 bên mà có tranh chấp xảy ra thì sẽ được xử lý như sau: Nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tóm lại, trong trường hợp này, nếu chồng bạn không đưa ra được chứng cứ chứng minh tài sản đó là thuộc quyền sở hữu riêng của chồng bạn thì khi ly hôn bạn có quyền được chia tài sản.

Video clip dưới đây sẽ giúp ban có kiến thức pháp lý đầy đủ nhất về vấn đề bạn quan tâm.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An