Hỏi đáp về ly hôn 1251 Lượt xem Khi ly hôn việc chia tài sản, quyền nuôi con giải quyết thế nào?

Khi ly hôn việc chia tài sản, quyền nuôi con giải quyết thế nào?

Tôi muốn hỏi là nếu chúng tôi ly dị thì tôi có thể có khả năng giành được quyền nuôi người con chung của chúng tôi không? Và tài sản của chúng tôi sẽ được giải quyết ra sao? Việc tôi có con riêng có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản không?

Tôi muốn hỏi là nếu chúng tôi ly dị thì tôi có thể có khả năng giành được quyền nuôi người con chung của chúng tôi không? Và tài sản của chúng tôi sẽ được giải quyết ra sao? Việc tôi có con riêng có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản không?

Câu hỏi:

Tôi với người chồng hiện nay kết hôn đã được 5 năm. Trước khi kết hôn tôi đã có 1 người con riêng 3 tuổi. Trong thời gian chung sống với nhau chúng tôi cũng đã có với nhau được 1 cậu con trai hiện nay cháu mới được 10 tháng tuổi. Gần đây giữa chúng tôi liên tục xảy ra những mâu thuẫn làm cuộc sống hàng ngày rất mệt mỏi. Chúng tôi đã đi đến quyết định là sẽ ly dị. Tôi muốn hỏi là nếu chúng tôi ly dị thì tôi có thể có khả năng giành được quyền nuôi người con chung của chúng tôi không? Và tài sản của chúng tôi sẽ được giải quyết ra sao? Việc tôi có con riêng có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản không? Hiện chúng tôi có 1 căn nhà do bố mẹ chồng cho khi cưới và 2 chiếc xe máy, 1 ôtô chồng tôi đang sử dụng và một số tiền chồng tôi đang sử dụng để kinh doanh. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho công ty, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như bạn nói, con chung của 2 bạn mới được 10 tháng tuổi, cháu còn rất nhỏ, do đó hơn bao giờ hết cháu cần nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ cả cha lẫn mẹ, cháu cần được sống dưới 1 mái ấm gia đình để có điều kiện phát triển toàn diện nhất. Vì lý do đó, 2 bạn nên cân nhắc lại quyết định của mình, cố gắng duy trì hạnh phúc gia đình để tạo những tiền đề tốt nhất cho con cái phát triển.

Trong trường hợp bạn đã suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng mà vẫn đi đến quyết định ly hôn thì chúng tôi xin được giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nuôi con khi ly hôn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để thực hiện việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha, mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Theo đó, người con 10 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn nuôi dưỡng nếu bạn đáp ứng được điều kiện nêu trên. Vì chồng bạn có thể cũng muốn giành được quyền nuôi con nên bạn cần phải đưa ra những chứng cứ chứng minh rằng mình có đủ điều kiện để chăm sóc con (Ví dụ: khoản thu nhập hàng tháng, thời gian dành cho con…). Người không nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quyết định của Tòa án.

Chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

Thứ hai, về vấn đề chia tài sản khi ly hôn:

Nếu hai bạn không tiến hành thỏa thuận được với nhau thì về nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi. Ngoài ra còn tính tới một số yếu tố được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Vì con của bạn mới được 10 tháng tuổi nên tòa cũng sẽ căn cứ vào tình tiết ai là người nuôi con để thực hiện việc chia tài sản một cách hợp lý nhất.

Đối với các tài sản bạn đã liệt kê, cái gì có thể chia bằng hiện vật thì sẽ chia bằng hiện vật, còn không thì sẽ được chia theo giá trị, bên nhận phần hiện vật sẽ phải thanh toán phần giá trị chênh lệch cho bên kia. Đối với phần tài sản chung mà chồng bạn đang sử dụng để kinh doanh thì chồng bạn cũng phải thực hiện việc thanh toán cho ban 1 nửa phần tài sản đó.

Đối với người con riêng của bạn, nếu không có liên quan gì đến phần tài sản chung của vợ chồng bạn thì sẽ không có ảnh hưởng gì đến quyết định chia tài sản của Tòa án.

Với sự tư vấn trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ giải quyết được vấn đề của mình một cách hợp lý nhất. Nếu còn phát sinh những khúc mắc bạn có thể liên hệ với công ty chúng tôi để nhận được những trợ giúp pháp lý kịp thời và hiệu quả. Các dịch vụ về hôn nhân và gia đình của công ty sẽ hỗ trợ cho bạn giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. 

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO