Hỏi đáp về kết hôn 3270 Lượt xem Kết hôn với người có họ trong phạm vi 4 đời

Kết hôn với người có họ trong phạm vi 4 đời

Mình có yêu một nhỏ rất xinh gái, và cô ấy cũng rất yêu mình, nhưng dạo gần đây mình mới biết mình và cô ấy có họ nhưng đời thứ 4 rồi (bà mình và bà cô ấy là 2 chị em ruột). mình đã tìm hiểu luật thì biết rằng được phép lấy nhau có phải không ạ? nhưng mình ko biết có nên ko vì họ hàng chắc khó có thể đồng ý và mình sợ sau này sinh con ra có làm sao không ạ?

Mình có yêu một nhỏ rất xinh gái, và cô ấy cũng rất yêu mình, nhưng dạo gần đây mình mới biết mình và cô ấy có họ nhưng đời thứ 4 rồi (bà mình và bà cô ấy là 2 chị em ruột). mình đã tìm hiểu luật thì biết rằng được phép lấy nhau có phải không ạ? nhưng mình ko biết có nên ko vì họ hàng chắc khó có thể đồng ý và mình sợ sau này sinh con ra có làm sao không ạ?

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ CẤM KẾT HÔN TRỰC HỆ VÀ TRONG PHẠM VI BA ĐỜI

 

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Thứ nhất, đúng như bạn đã tìm hiểu thì hai bạn được pháp luật cho phép kết hôn với nhau.

Theo Điều 8 về Điều kiện kết hôn Luật hôn nhân gia đình 2014, nam và nữ kết hôn với nhau phải tuân theo 4 điều kiện: về độ tuổi, về sự tự nguyện, về năng lực hành vi dân sự, và không thuộc trường hợp cấm theo điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật.

Trong đó có trường hợp cấm kết hôn là “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;” Theo như trường hợp của bạn thì bà của bạn và bà cô ấy là 2 chị e ruột thì đúng là bạn và cô ấy có họ trong phạm vi bốn đời. Vì vậy hai bạn được phép kết hôn với nhau.

 Cụ thể theo Khoản 18 Điều 13 Luật Hôn nhân gia đình giải thích về “những người có họ trong phạm vi ba đời” là “những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Theo trường hợp của bạn: đời thứ nhất là 2 cụ sinh ra bà của hai bạn, đời thứ hai là hai bà của hai bạn, đời thứ ba là cha mẹ của hai bạn, và hai bạn là đời thứ 4 có họ hàng.

Việc hai bạn có kết hôn hay không là quyền của các bạn, họ hàng không được cản trở kết hôn khi hai bạn đủ điều kiện kết hôn mà pháp luật cho phép và mong muốn kết hôn với nhau (Điểm b, Khoản 2 Điều 5 quy định về cấm hành vi cản trở kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Thứ hai, về việc sinh con ra có bị dị tật không.

Về mặt y học, Nếu trong phạm vi 3 đời thì sẽ làm thế hệ sau bị xuất hiện các biến dị di truyền do các gen lặn quy định khi đó con cái sinh ra sẽ có nhưng dị tật và mắc các bệnh khó chữa có nhiều trường hơp là chết. Việc luật quy định cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời nhằm duy trì, bảo vệ thuần phong, mỹ tục, đạo đức truyền thống, phong tục của ông cha ta. Đồng thời góp phần đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các thế hệ con cháu sau này, tránh việc sinh ra những đứa trẻ bệnh tật, dị tật, tránh sự suy thoái nòi giống. Nếu thế hệ cha mẹ càng xa nhau bao nhiêu thì đến thế hệ các con càng được tiếp thu các mặt tích cực của cha mẹ bấy nhiêu.

Theo như pháp luật qui định và dựa trên các nghiên cứu y học thì từ những người có họ ở đời thứ 4 có thể kết hôn, sinh con phát triển bình thường nên mới qui định cho phép kết hôn. Vì thế hai bạn hoàn toàn có thể lấy nhau và không ảnh hưởng gì cho con cái sau này.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay với luật sư đề được tư vấn kết hôn kịp thời: 0969 358 808!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO