Hỏi đáp về kết hôn 2603 Lượt xem Kết hôn trái pháp luật do vi phạm điều kiện về độ tuổi

Kết hôn trái pháp luật do vi phạm điều kiện về độ tuổi

Kết hôn khi mới 17 tuổi, giờ muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng thì làm thế nào?

Kết hôn khi mới 17 tuổi, giờ muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng thì làm thế nào?

Câu hỏi:

Tôi lấy chồng khi mới được 17 tuổi. Giờ đây, sau 3 năm chung sống, chúng tôi cảm thấy không hợp nhau, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên quyết định sẽ ly hôn. Tôi có tâm sự với một chị làm bên hội phụ nữ thì chị bảo trường hợp của tôi khi kết hôn đã là trái pháp luật rồi nên giờ không phải ly hôn mà là cần hủy việc kết hôn đó. Mong luật sư xác nhận lại thông tin này giúp tôi.  Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định các điều kiện kết hôn, trong đó có quy định về độ tuổi. Cụ thể, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Kết hôn trái pháp luật là việc nam nữ đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng một hoặc cả 2 bên đã vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật. Do đó, việc bạn kết hôn khi mới 17 tuổi là kết hôn trái pháp luật.

ket-hon-trai-phap-luat-do-vi-pham-dieu-kien-ve-do-tuoi

Việc kết hôn trái pháp luật về vi phạm độ tuổi sẽ bị hủy nếu có yêu cầu từ những cá nhân, cơ quan, tổ chức sau:

-Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

-Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

-Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

-Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo đó, tại thời điểm này, cuộc hôn nhân của bạn vẫn chưa được pháp luật công nhận, nếu không muốn chung sống với nhau bạn chỉ cần yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Sau khi nhận được yêu cầu, Tòa án sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để tuyên bố hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – chuyên tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, giải quyết mọi tranh chấp chia tài sản sau ly hôn... Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO