Hỏi đáp về kết hôn 3529 Lượt xem Kết hôn giữa những người có cùng dòng máu trực hệ, giữa những người trong phạm vi ba đời

Kết hôn giữa những người có cùng dòng máu trực hệ, giữa những người trong phạm vi ba đời

Tôi và bạn gái yêu nhau nhưng có quan hệ họ hàng, cụ thể: cụ tôi sinh ra ông ngoại tôi và chị gái ông ngoại tôi , chị gái ông ngoại tôi sinh ra ông nội bạn gái tôi. Như vậy chúng tôi có được kết hôn không ạ?

Tôi và bạn gái yêu nhau nhưng có quan hệ họ hàng, cụ thể: cụ tôi sinh ra ông ngoại tôi và chị gái ông ngoại tôi , chị gái ông ngoại tôi sinh ra ông nội bạn gái tôi. Như vậy chúng tôi có được kết hôn không ạ?

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ CẤM KẾT HÔN TRỰC HỆ VÀ TRONG PHẠM VI BA ĐỜI

 

Câu hỏi khách hàng: Chào công ty luật Thái An Tôi xin công ty tư vấn giúp tôi về trường hợp sau. Tôi và bạn gái yêu nhau nhưng có quan hệ họ hàng, cụ thể: cụ tôi sinh ra ông ngoại tôi và chị gái ông ngoại tôi , chị gái ông ngoại tôi sinh ra ông nội bạn gái tôi. Như vậy chúng tôi có được kết hôn không ạ? Mong luật sư hồi đáp xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Bộ luật dân sự 2015.

2.  Giải đáp:

Căn cứ theo Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 về điều kiện kết hôn, nam nữ kết hôn với nhau phải tuân thủ điều kiện sau:

+       Nam nữ từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

+       Việc kết hôn giữa nam, nữ tự nguyện quyết định

+       Không bị mất năng lực hành vi dân sự

+       Không vi phạm điều cấm thuộc các điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 5 bộ luật này.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 5 cấm hành vi “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời,..”.

Như thế nào là kết hôn cùng dòng máu trực hệ và kết hôn giữa nhừng người trong phạm vi ba đời?

Theo Khoản 17 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014:  Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau. 

 Theo Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. K18Đ3 LHNVGĐ2014

 Trường hợp của bạn nêu ra ở trên xét thấy được: Cụ của bạn sinh ra ông ngoại bạn và chị gái ông ngoại bạn, ông ngoại bạn đã sinh ra bố bạn như vậy bạn là đời thứ ba. Chị gái ông ngoại bạn kết hôn và sinh ra ông nội của bạn gái bạn, ông nội sinh ra bố của bạn gái bạn rồi mới đến bạn gái của bạn, tức là bạn gái của bạn sẽ là đời thứ tư.

Trường hợp của hai bạn vẫn có thể kết hôn, về mặt pháp luật thì các bạn vẫn có quyền kết hôn nhưng vì lí do:thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội hoặc tập quán địa phương mà những người có thể kết hôn với nhau trong sơ đồ trên không khuyến khích yêu nhau (đó là chưa nói đến việc không nên lấy nhau/kết hôn với nhau).

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề kết hôn cùng dòng máu trực hệ. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi, các luật sư và chuyên gia tư vấn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.


CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO