Hỏi đáp về kết hôn 3787 Lượt xem Hợp đồng tiền hôn nhân tại Việt Nam

Hợp đồng tiền hôn nhân tại Việt Nam

Khi kết hôn vợ, chồng đều mong muốn cuộc sống hôn nhân được hạnh phúc, đong đầy tình cảm. Tuy nhiên, ly hôn là chuyện không tránh khỏi khi đời sống vợ chồng không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi kết hôn vợ, chồng đều mong muốn cuộc sống hôn nhân được hạnh phúc, đong đầy tình cảm. Tuy nhiên, ly hôn là chuyện không tránh khỏi khi đời sống vợ chồng không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được.

Ly hôn sẽ kéo theo nhiều hệ quả bất lợi một trong số đó là tranh chấp tranh chấp tài sản. Để hạn chế tranh chấp tài sản khi ly hôn Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cho phép các cặp đôi trước khi kết hôn được lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận. Khi lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận cặp đôi nam, nữ cần lập văn bản thỏa thuận về tài sản – hợp đồng tiền hôn nhân. Nhằm giúp các cặp đôi trước khi kết hôn hiểu thêm về hợp đồng tiền hôn nhân công ty Luật Thái An có bài viết sau đây.

1. Khái niệm hợp đồng tiền hôn nhân

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 không có khái niệm về hợp đồng hôn nhân. Hợp đồng tiền hôn nhân chỉ là cách gọi thông thường, mang tính quy ước của văn bản thỏa thuận về tài sản.

Hợp đồng tiền hôn nhân là văn bản thỏa thuận của cặp đôi nam nữ được lập trước khi kết hôn, có nội dung quy định chế độ tài sản của vợ chồng trong suốt thời kỳ hôn nhân.

Hợp đồng tiền hôn nhân có những đặc điểm chung của hợp đồng dân sự nói chung. Bên cạnh đó hợp đồng tiền hôn nhân có những đặc trưng sau đây:

 • Thời điểm lập hợp đồng tiền hôn nhân là trước khi nam, nữ đăng ký kết hôn và chỉ có hiệu lực khi hai bên trở thành vợ, chồng.
 • Hình thức hợp đồng tiền hôn nhân phải bằng văn bản và phải tiến hành công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc theo yêu cầu của vợ, chồng.
 • Nội dung của hợp đồng là những thỏa thuận liên quan đến tài sản không bao gồm các thỏa thuận liên quan đến quyền nhân thân của vợ, chồng.

2. Nội dung hợp đồng tiền hôn nhân

 Hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên chính vì vậy mà pháp luật không hạn chế các điều khoản, nội dung của hợp đồng. Các bên có quyền tự do thỏa thuận miễn sao không trái với pháp luật, đạo đức xã hội.

 Nội dung cơ bản của hợp đồng tiền hôn nhân bao gồm:

 • Cách xác định tài sản chung, tài sản riêng mỗi bên vợ, chồng
 • Quyền, nghĩa vụ đối với tài sản chung, tài sản riêng, tài sản thiết yếu của vợ, chồng
 • Điều kiên, nguyên tắc và thủ tục phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản
 • Ngoài ba nội dung chính nêu trên vợ chồng có thể thỏa thuận các nội dung khác liên quan đến chế độ tài sản.

Còn lại những vấn đề liên quan đến chế độ tài sản mà các bên không thỏa thuận thì sẽ áp dụng những quy định của pháp luật.

3. Ý nghĩa của hợp đồng tiền hôn nhân

 • Hợp đồng hôn nhân đề cao quyền lợi cá nhân của vợ, chồng mà vẫn đảm bảo lợi ích chung của gia đình. Khi ký hợp đồng tiền hôn nhân vợ, chồng có thể tự do hơn trong việc thực hiện quyền sở hữu cá nhân đối với tài sản, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của mình nhưng vẫn đảm bảo lợi ích chung của gia đình
 • Hợp đồng tiền hôn nhân tạo cho vợ chồng chủ động trong hoạt động kinh doanh, tránh được rủi ro có thể xảy đến cho cuộc sống gia đình và theo kịp diễn biến của quan hệ kinh tế, dân sự hiện nay
 • Hợp đồng tiền hôn nhân giúp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba – những người có liên quan đến chế độ tài sản của vợ chồng. Khi vợ chồng tham gia vào các giao dịch dân sự với bên thứ ba, nhờ có thỏa thuận rõ ràng, cụ thể về tài sản của vợ, chồng mà họ có thể đánh giá được mức độ rủi ro khi họ tiến hành hoạt động mua bán, tặng cho, cầm cố tài sản…
 • Hợp đồng tiền hôn nhân giúp cho hai bên giảm thiểu tranh chấp tài sản khi tiến hành ly hôn. Vì khi có hợp đồng tiền hôn nhân nếu vợ chồng yêu cầu chia tài sản thì Tòa án có thể giải quyết một cách nhanh chóng và công bằng.

Trên đây là bài viết liên quan đến hợp đồng hôn nhân, nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ với công ty Luật Thái An để được tư vấn tốt nhất. Hoặc bạn có thể tham khảo trang Tư vấn kết hôn để có nhiều thông tin bổ ích.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO