Hỏi đáp về ly hôn 861 Lượt xem Hỏi về việc đơn phương ly hôn, chia tài sản và tố cáo việc ngoại tình

Hỏi về việc đơn phương ly hôn, chia tài sản và tố cáo việc ngoại tình

Bố không ký vào đơn thì mẹ có cách nào để vẫn ly hôn được không? Muốn tố cáo người đàn bà mà bố đang ngoại tình được không? Chỉ có một ngôi nhà duy nhất đang ở, nếu ly hôn thì giải quyết thế nào?

Bố không ký vào đơn thì mẹ có cách nào để vẫn ly hôn được không? Muốn tố cáo người đàn bà mà bố đang ngoại tình được không? Chỉ có một ngôi nhà duy nhất đang ở, nếu ly hôn thì giải quyết thế nào?

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI VỢ HOẶC CHỒNG NGOẠI TÌNH

Câu hỏi:

Em xin trình bày hoàn cảnh gia đình mình. Mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư.

Bố mẹ em lấy nhau đã được hơn 20 năm, em giờ đã được 18 tuổi. Thế nhưng trong nhà không lúc nào được bình yên. Mẹ em không có lỗi gì bố em cũng chửi, chửi suốt ngày, có lúc còn chửi cả ông bà ngoại em. Khi say còn đánh mẹ. Mẹ em thực sự cũng không còn tình cảm gì nhưng vì con cái mà mẹ em luôn nhẫn nhục chịu đựng. Gần đây bố em còn dọa sẽ lấy vợ 2. Và sự thực thì đúng là ông ấy đã có người khác ở bên ngoài. Ông ấy còn mang tiền ở nhà đi cho bà ta. Hiện nay, vì căng thẳng với cuộc sống hiện tại mà mẹ em bị thiếu ngủ trầm trọng, sức khỏe giảm sút đi nhiều. Đến nước này em không chịu được nữa, em khuyên mẹ nên ly hôn rồi 2 mẹ con sẽ sống chung cùng nhau. Mẹ cũng muốn được nhẹ nhõm và quyết định ly hôn để giải thoát bản thân, thế nhưng em không hiểu sao bố em lại nhất định không chịu ký vào đơn. Vậy em muốn hỏi là nếu bố em không ký vào đơn thì mẹ em có cách nào để vẫn ly hôn được không? Em muốn tố cáo người đàn bà kia vì đã ngoại tình với bố em làm tan vỡ gia đình em được không? Hiện tại gia đình em chỉ có một ngôi nhà duy nhất đang ở, nếu ly hôn thì giải quyết thế nào? Em với mẹ có nguyện vọng được tiếp tục sống trong ngôi nhà này.

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày thì hiện tại bố mẹ của bạn cũng đã có tuổi, việc ly hôn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, do đó, nếu vẫn có cơ hội cứu vãn thì bạn hãy cố gắng hàn gắn lại tình cảm giữa bố mẹ, giữ gìn mái ấm, duy trì hạnh phúc gia đình. Bạn cũng đã ở ngưỡng tuổi của một người trưởng thành, vậy nên hãy thử trao đổi thẳng thắn với bố bạn, có thể tình hình sẽ được cải thiện hơn.

Trong trường hợp xấu nhất là vẫn dẫn đến con đường ly hôn thì chúng tôi xin được trả lời những câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bố bạn không ký vào đơn thì mẹ bạn có ly hôn được không.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về trường hợp đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên). Theo đó, nếu cảm thấy đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, quan hệ vợ chồng không thể kéo dài được nữa thì 1 bên có thể yêu cầu ly hôn. Do đó, không cần có sự đồng ý của bố bạn thì mẹ bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục ly hôn.

Thủ tục đơn phương ly hôn cụ thể như sau:

Mẹ bạn cần làm đơn xin ly hôn có xác nhận của UBND cấp xã. Trong đơn cần trình bày các vấn đề về thời điểm kết hôn, mâu thuẫn, con cái, về tài sản chung, yêu cầu khi xin ly hôn... Kèm theo đó là bản sao Giấy khai sinh của con, bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của mẹ và bố bạn (nếu có), bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì nộp đơn và các giấy tờ trên tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của gia đình bạn.

hoi-ve-viec-don-phuong-ly-hon-chia-tai-san-va-to-cao-viec-ngoai-tinh

Thứ hai, về vấn đề bạn muốn tố cáo người phụ nữ kia.

Vì bạn không nêu rõ mối quan hệ giữa bố bạn và người phụ nữ kia là như thế nào, đến mức độ nào nên chúng tôi cũng chưa có đủ căn cứ để kết luận. Do đó chúng tôi xin được dẫn chiếu một quy định pháp luật hôn nhân và gia đình có liên quan đến trường hợp của bạn để bạn có thể tham khảo.

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

“Cấm các hành vi sau đây:

...

c, Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

...”

Thứ ba, về vấn đề chia tài sản khi ly hôn:

Theo như bạn trình bày thì ngôi nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn, theo đó, về nguyên tắc, khi ly hôn tài sản này sẽ được tiến hành chia đôi (có căn cứ vào một số yếu tố như hoàn cảnh 2 bên, công sức đóng góp tạo lập tài sản...). Ngôi nhà là tài sản không chia được nên sẽ chia theo giá trị theo nguyên tắc bên nào nhận phần hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Nếu bạn và mẹ có nguyện vọng muốn được ở lại ngôi nhà thì có thể thỏa thuận với bố của bạn và đương nhiên, mẹ của bạn sẽ phải thanh toán phần giá trị tương đương với phần tài sản mà bố bạn được nhận nếu bố bạn có yêu cầu.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!a

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO