Hỏi đáp về ly hôn 931 Lượt xem Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chúng tôi đăng ký kết hôn năm 2000, có 1 con chung. Năm 2005, chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn không? Thủ tục xin ly hôn như thế nào?

Chúng tôi đăng ký kết hôn năm 2000, có 1 con chung. Năm 2005, chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn không? Thủ tục xin ly hôn như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho luật sư tư vấn. Về trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ theo Điều 33, Điều 34 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011, hiện nay chồng bạn đã định cư sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên tòa án có thẩm quyền giải quyết là TAND cấp tỉnh.

Do đó, bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND tỉnh, thành phố nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

 Hồ sơ xin ly hôn bạn cần chuẩn bị gồm:

 - Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú, thẻ xanh... của chồng (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về tài sản (nếu có) và các tài liệu liên quan.

- Theo như bạn trình bày bạn và chồng kết hôn tại Việt Nam, sau đó chồng bạn xuất cảnh sang nước ngoài (nếu không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã xóa tên trong hộ khẩu.

Vì bạn xin ly hôn đơn phương nên không cần chữ ký của chồng trên đơn ly hôn nhưng bạn phải chứng minh được mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, không hạnh phúc như việc chồng sinh sống với người khác lối sống, văn hóa khác nhau, không quan tâm đến vợ và các con… thì tòa án mới có căn cứ để giải quyết cho bạn ly hôn. Bạn phải có được địa chỉ hiện tại của người chồng ở nước ngoài thì tòa án mới có căn cứ để giải quyết, tống đạt hồ sơ giấy tờ. Nếu không có địa chỉ cụ thể mà có căn cứ chứng minh chồng bạn cố tình giấu địa chỉ thì tòa có thể thụ lý giải quyết với lý do bị đơn cố tình giấu địa chỉ.

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Chúc bạn sức khỏe và sớm hoàn thành thủ tục.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO