Hỏi đáp về ly hôn 933 Lượt xem Hỏi về quyền nuôi con khi ly hôn

Hỏi về quyền nuôi con khi ly hôn

Ly hôn rồi lại quay về sống cùng nhau. Sau đó vì mâu thuẫn nên lại quyết định ly hôn. Về vấn đề nuôi con, có được áp dụng bản án mà Tòa đã tuyên ở lần ly hôn trước không?

Ly hôn rồi lại quay về sống cùng nhau. Sau đó vì mâu thuẫn nên lại quyết định ly hôn. Về vấn đề nuôi con, có được áp dụng bản án mà Tòa đã tuyên ở lần ly hôn trước không?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An, tôi xin trình bày trường hợp của mình mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty:

Tháng 3 năm 2014, tôi và chồng ly hôn, lúc đó con gái tôi mới được 20 tháng tuổi nên tòa tuyên tôi được nuôi cháu. Sau khi ly hôn được một thời gian ngắn, do sự khuyên nhủ của gia đình 2 bên, cũng như nghĩ đến tương lai của con cái nên chúng tôi quyết định quay về sống với nhau. Nhưng đến thời điểm này thì giữa chúng tôi lại phát sinh những mâu thuẫn, thấy không thể sống cùng nhau được nữa nên cả 2 quyết định ly hôn. Tôi muốn hỏi là trong trường hợp này khi hiện nay con tôi đã được 36 tháng thì tôi có được tiếp tục nuôi cháu nữa không? Và có được áp dụng luôn bản án mà tòa đã tuyên trong lần ly hôn trước không?

Tôi cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Để trả lời cho câu hỏi của bạn, trước hết chúng ta cần làm rõ một chi tiết. Đó là khi 2 bạn quay trở về với nhau đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn để một lần nữa thiết lập mối quan hệ vợ chồng theo đúng quy định của pháp luật hay chưa. Do đó, chúng tôi xin được chia ra làm 2 trường hợp để phân tích và trả lời câu hỏi của bạn:

hoi-ve-quyen-nuoi-con-khi-ly-hon

Trường hợp 1: Nếu các bạn đã thực hiện việc đăng ký kết hôn (lần 2) theo quy định của pháp luật thì bản án của tòa về việc ly hôn trước đó sẽ không còn hiệu lực pháp luật nữa. Do đó, khi ly hôn ở thời điểm hiện tại, việc nuôi con sẽ được Tòa án căn cứ vào các điều kiện theo quy định để giải quyết và sẽ giao cháu cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng nhằm hướng đến quyền lợi về mọi mặt của cháu.

Tường hợp 2: Nếu khi tiếp tục quay về sống cùng nhau các bạn chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn thì trên cơ sở pháp luật, mối quan hệ vợ chồng của 2 bạn chưa được thừa nhận. Bản án ly hôn trước đó vẫn có hiệu lực ở thời điểm này. Do đó, bạn vẫn có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Trong trường hợp chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải thực hiện thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO