Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1521 Lượt xem Hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài?

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài?

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài gồm hai bộ

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài gồm hai bộ

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi: Em mang quốc tịch Việt Nam, Năm 2010 em lấy người yêu em mang quốc tịch Anh. Hiện tại chúng em đang sống tại Anh. Em có 1 cháu gái là con của em ruột em, nay em muốn nhận cháu làm con nuôi để đưa cháu sang Anh thì làm hồ sơ nhận nuôi con nuôi nước ngoài như thế nào ạ?


Luật sư tư vấn:
Luật sư tư vấn Luật Thái An trả lời bạn như sau:
Qua thông tin chia sẻ của bạn thì bạn thuộc trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài (đích danh) theo quy định tại khoản 2 điều 28 Luật nuôi con nuôi.
Về hồ sơ, trình tự thủ tục nhận con nuôi được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi như sau:
Về hồ sơ:
I. Hồ sơ của người xin nhận con nuôi:
Hồ sơ được lập thành 02 bộ, gồm những giấy tờ sau:
1. Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu quy định).
2. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế.
3. Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam.
4. Bản điều tra về tâm lý, gia đình.
5. Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe.
6. Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản.
7. Phiếu lý lịch tư pháp.
8. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.
9. 01 bộ hồ sơ của người được nhận làm con nuôi.
Các giấy tờ, tài liệu quy định tại các điểm 1.2 đến 1.8 do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận.
- 10 Giấy tờ, tài liệu để chứng minh người nhận con nuôi là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi.
II. Hồ sơ của trẻ em được cho làm con nuôi:
Hồ sơ được lập thành 03 bộ, gồm những giấy tờ sau:
1.Giấy khai sinh;
2. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
3. Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
4. Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;
5. Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.
6. Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em; (trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi thì không cần văn bản này).
7. Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em nhưng không thành (theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật Nuôi con nuôi).
Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.
Hồ sơ nộp tại:
-Cơ quan tiếp nhận hồ sơ của người xin nhận con nuôi: Cục Con nuôi - Bộ Tư pháp Việt Nam, số 58 - 60 đường Trần Phú, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ của trẻ em được cho làm con nuôi: Sở Tư pháp Thành phố, số 141-143 Pasteur, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO