Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1025 Lượt xem Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

Nhằm giúp khách hàng nắm rõ hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài gồm những giấy tờ gì, Luật Thái An xin chia sẻ trong bài viết dưới đây:

Nhằm giúp khách hàng nắm rõ hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài gồm những giấy tờ gì, Luật Thái An xin chia sẻ trong bài viết dưới đây:

1. Văn bản pháp lý quy định về hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

 • Luật hộ tịch 2014
 • Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/nđ-cp ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.
 • Thông tư liên tịch Số: 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của việt nam ở nước ngoài

2. Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

2.1 Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con tại nước ngoài

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con phải nộp các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.
 • Bản sao Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh (bản sao) của người con, nếu người con đã được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
 • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha - con, quan hệ mẹ - con.

Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Hồ sơ được gửi đến Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

2.2 Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con tại Việt Nam

2.2.1 Nhận cha, mẹ, con là công dân của nước láng giềng

Nếu cha, mẹ, con là người nước ngoài và là công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam, tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú, thì người yêu cầu nhận cha, mẹ, con cần nộp các giấy tờ sau:

 • Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con.
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng (bản sao).

Hồ sơ được gửi đến Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới nơi người yêu cầu nhận cha, mẹ, con thường trũ

2.2.2 Nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài không phải là công dân nước láng giềng

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

Hồ sơ được gửi đến Ủy ban nhân dân huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con.

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con được quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
 • Trường hợp không có văn bản thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật./

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Thái An về hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài.Nếu còn điều gì thắc mắc muốn được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để hoàn thiện hồ sơ. Tổng đài tư vấn 1900.6218.

Ngoài ra, Luật Thái An còn cung cấp dịch vụ tư vấn về các vấn đề liên quan đến:

 • Thủ tục nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài
 • Kết hôn có yếu tố nước ngoài
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO