Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 503 Lượt xem Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

Hiện nay, việc nhận cha, mẹ, con diễn ra vô cùng phổ biến và đa dạng về hình thức. Một trong số trường hợp đó là trường hợp nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài. Người đang ở nước ngoài có thể là công dân Việt Nam nhưng hiện đang cư trú, sinh sống tại nước ngoài; hoặc là người nước ngoài cư trú tại nước sở tại của họ. Vậy hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

Hiện nay, việc nhận cha, mẹ, con diễn ra vô cùng phổ biến và đa dạng về hình thức. Một trong số trường hợp đó là trường hợp nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài. Người đang ở nước ngoài có thể là công dân Việt Nam nhưng hiện đang cư trú, sinh sống tại nước ngoài; hoặc là người nước ngoài cư trú tại nước sở tại của họ. Vậy hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

Luật Thái An xin cung cấp trong bài viết dưới đây.

1. Văn bản pháp lý quy định về hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

  • Luật hộ tịch năm 2014
  • Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của việt nam ở nước ngoài

2. Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

2.1 Hồ sơ nhận cha, mẹ, con đối với người nước ngoài cư trú tại nước ngoài.

Về hồ sơ nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài tại nước ngoài nơi cả hai cùng cư trú được trình bày cụ thể tại bài viết “Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài” của Công ty Luật Thái An. Các bạn có thể tham khảo bài viết theo link dưới đây:

https://dichvu.tuvanlyhon.vn/ho-so-nhan-cha-me-con-la-nguoi-nuoc-ngoai.html

2.2 Hồ sơ nhận cha, mẹ, con là công dân Việt Nam đang ở nước ngoài

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con (mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp).
  • Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh (bản sao) của người con, nếu người con đã được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài xác nhận quan hệ cha - con, quan hệ mẹ - con.

Nếu không có văn bản của cơ quan y tế nêu trên thì bắt buộc phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người. Việc cam đaoan phải đảm bảo có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

3. Các lưu ý khi nộp hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài

Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và phe duyệt hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài.

Người có yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con (một hoặc hai bên) trực tiếp nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện có thẩm quyền.

Việc đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với người nước ngoài chỉ thực hiện nếu không trái với pháp luật của nước sở tại.

Giấy tờ phải xuất trình khi nộp hồ sơ:

  • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh nhân thân, quốc tịch của các bên.
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ con.

Trường hợp người yêu cầu nộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì cán bộ lãnh sự không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì cán bộ lãnh sự kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó, không được yêu cầu người đi đăng ký nộp bản sao có chứng thực giấy tờ đó.

Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện khi nộp hồ sơ:

  • Bên nhận và bên được nhận đều còn sống tại thời điểm nộp hồ sơ
  • Việc nhận cha, mẹ, con không có tranh chấp.

Nếu xảy ra hai trường hợp trên thì Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật./

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Thái An về hồ sơ nhận cha, mẹ, con là người đang ở nước ngoài. Nếu còn điều gì thắc mắc muốn được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để hoàn thiện hồ sơ. Tổng đài tư vấn 19006218.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO