Thủ tục ly hôn 1593 Lượt xem Hồ sơ ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Trong đời sống hôn nhân, không phải lúc nào hai bên vợ chồng cũng có thể giữ trọn vẹn được hạnh phúc. Khi đã áp dụng mọi biện pháp mà mối quan hệ giữa vợ chồng không thể cứu vãn thì ly hôn là điều không thể tránh khỏi.

Trong đời sống hôn nhân, không phải lúc nào hai bên vợ chồng cũng có thể giữ trọn vẹn được hạnh phúc. Khi đã áp dụng mọi biện pháp mà mối quan hệ giữa vợ chồng không thể cứu vãn thì ly hôn là điều không thể tránh khỏi.

Trong đời sống hôn nhân, không phải lúc nào hai bên vợ chồng cũng có thể giữ trọn vẹn được hạnh phúc. Khi đã áp dụng mọi biện pháp mà mối quan hệ giữa vợ chồng không thể cứu vãn thì ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Có hai trường hợp ly hôn là: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình là việc ly hôn có được sự đồng ý của cả vợ và chồng, còn ly hôn đơn phương là việc ly hôn khi chỉ có sự đồng ý của một trong hai bên vợ hoặc chồng. Ly hôn đơn phương thường phúc tạp và tốn nhiều thời gian hơn ly hôn thuận tình.

1. Căn cứ tiến hành ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Theo đó, Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương trong các trường hợp sau:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà có căn cứ cho rằng việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
  • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;
  • Cha mẹ, người thân khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức và điều kiển được hành vi của mình, đồng thời là có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu). Mẫu đơn ly hôn đơn phương và cách thức viết đơn có thể tham khảo tại bài viết tại đây.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nộp bản chính);
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (nộp bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có, nộp bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực);
  • Các tài liệu chứng minh quan hệ tài sản của vợ chồng (ví dụ: sổ tiết kiệm, đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và

Hồ sơ sẽ được nộp tại TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. Trong trường hợp vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ được nộp tại TAND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

3. Trình tự giải quyết ly hôn đơn phương

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Tòa án thụ lý vụ án và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Các đương sự nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lại tạm ứng án phí cho TAND

Bước 4: Tòa thụ lý vụ án và giải quyết vụ án theo trình tự, thủ tục tố tụng dân sự. Kết quả giải quyết vụ án được thể hiện bằng Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án của Tòa án.

4. Dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương của Công ty Luật Thái An

Công ty Luật Thái An cung cấp các dịch vụ:

Đến với công ty Luật Thái An khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết, cụ thể về việc soạn thảo hồ sơ và các trình tự, thủ tục nộp hồ sơ ly hôn đơn phương. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ được các Luật sư của Công ty đưa ra những giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề về tài sản chung, quyền nuôi con… từ đó hạn chế đến mức tối đa những rủi ro có thể gặp phải.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ hiệu quả, nhanh chóng với mức chi phí hợp lý!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN 

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO