Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1666 Lượt xem Hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài của người nhận nuôi

Hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài của người nhận nuôi

Cùng công ty luật Thái An tìm hiểu về các loại giấy tờ cần thiết của hồ sơ đăng ký nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Cùng công ty luật Thái An tìm hiểu về các loại giấy tờ cần thiết của hồ sơ đăng ký nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Kính chào Luật sư! Tôi là Hoàng Hà đến từ Chí Linh, Hải Dương. Tôi có một người chị đang định cư ở nước ngoài. Chị tôi muốn nhận nuôi một đứa cháu ruột người Việt Nam làm con nuôi nhưng đang có thắc mắc về vấn đề hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp cho tôi và chị tôi về các loại giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ đăng kí nuôi con nuôi của chị tôi? Tôi xin trân thành cảm ơn.

 

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn luật tới công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là quan hệ nuôi con nuôi mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Một trong những trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài đó là: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi. Như vậy trường hợp của bạn đã nêu ra là trường hợp nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Với việc chị của bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ sau:

 1. Đơn xin nhận con nuôi;
 2. Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 3. Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
 4. Bản điều tra về tâm lý, gia đình;
 5. Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
 6. Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
 7. Phiếu lý lịch tư pháp;
 8. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 9. Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật nuôi con nuôi.

Khi nộ hồ sơ tại Cục Con nuôi, người nhận con nuôi đích danh theo quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật nuôi con nuôi phải nộp 01 bộ hồ sơ của người được nhận làm con nuôi và tùy từng trường hợp còn phải có giấy tờ tương ứng sau đây:

 1. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của cha dượng hoặc mẹ kế với mẹ đẻ hoặc cha đẻ của người được nhận làm con nuôi;
 2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh người nhận con nuôi là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
 3. Bản sao quyết định của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cho người đó nhận con nuôi và giấy tờ, tài liệu để chứng minh người con nuôi đó với trẻ em được nhận làm con nuôi là anh, chị em ruột;
 4. Giấy tờ, tài liệu để chứng minh trẻ em được nhận làm con nuôi là trẻ em thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 3 của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Nuôi con nuôi;
 5. Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã, nơi cư trú tại Việt Nam và giấy tờ, tài liệu khác để chứng minh người nhận nuôi là người nước ngoài đang làm việc, học tập liên tục tại Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

Trên đây là những loại giấy tờ cần thiết của hồ sơ đăng ký nhận nuôi con nuôi mà bạn và chị bạn đề nghị tư vấn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, Luật sư công ty Luật của chúng tôi sắn sàn tư vấn và giải quyết cho bạn về những loại giấy tờ, thủ tục để nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO