Hỏi đáp về nuôi con nuôi 2259 Lượt xem Giành quyền nuôi con sau ly hôn khi chồng ngoại tình?

Giành quyền nuôi con sau ly hôn khi chồng ngoại tình?

Cho em hỏi về việc ly hôn ạ. Tinh huống như sau: Người chồng chưa làm đơn ly hôn. Vợ và người chồng ly thân 1 thời gian thì người chồng đưa 1 người phụ nữ về sống chung.

Cho em hỏi về việc ly hôn ạ. Tinh huống như sau: Người chồng chưa làm đơn ly hôn. Vợ và người chồng ly thân 1 thời gian thì người chồng đưa 1 người phụ nữ về sống chung.

Vậy nếu ra toà làm thủ tục ly hôn thì người chồng được cho là ngọai tình không ạ? Nếu giành quyền nuôi con thì người vợ có lợi hơn phải không ạ? Vợ chồng này có 2 đứa con, một đang 9 tuổi và đứa còn lại 12 tuổi
Người gửi FB: Nhung Hồng

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư tư vấn ly hôn Công ty Luật Thái An.

Về trường hợp này, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về câu hỏi nếu ra toà thì người chồng được cho là ngọai tình không:

Theo quy định pháp luật, việc người chồng chung sống với người khác như vậy được coi là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Cụ thể là:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi bị cấm. Do đó, chồng bạn chung sống với người phụ nữ khác khi hai vợ chồng bạn chưa ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ  hành vi vi phạm của người chồng và người phụ nữ kia trong thời gian hôn nhân vợ chồng hợp pháp mà họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật như sau.

  • Trước tiên, người vợ có thể báo với chính quyền địa phương để xử phạt hành chính người chồng. Mức phạt phạt tiền là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 khi có một trong các hành vi sau: đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…
  • Nếu người chồng tiếp tục vi phạm thì người vợ có thể báo công an để truy cứu trách nhiệm hình sự hai người kia về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và được chi tiết tại tiểu mục 3.2 mục 3 Thông tư số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001, 

Khi ra Tòa, việc người chồng có hành vi sai trái như trên cũng là một căn cứ để Tòa giải quyết vụ việc về quyền lợi cho người vợ và con cái.

Thứ hai, về vấn đề quyền nuôi con.

Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:     

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.     

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.  

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”  

Như vậy người vợ trong trường hợp này có thể giành quyền nuôi con dựa trên một số yếu tố sau:

  • Một là nguyện vọng của các con vì cả hai con đã trên 7 tuổi.
  • Hai là do người chồng có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và hơn nữa nếu người vợ chứng minh người chồng đã không quan tâm đến con cái trong thời gian ly thân thì có thể là yếu tố nữa để tòa án xử quyền nuôi con về người vợ.
  • Ba là kết hợp với các yếu tố về tài chính, khả năng chăm sóc, nhân thân của bố mẹ để quết định sao cho tốt nhất cho con.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật hình sự này của công ty chúng tôi.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN, THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN, CẤP DƯỠNG CHO CON, THĂM CON SAU LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO