Hỏi đáp về ly hôn 1483 Lượt xem Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn

Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn

Khi ly hôn, một bên vợ hoặc chồng được giao quyền nuôi con nhưng quyền này cũng có thể thay đổi nếu người đó không đáp ứng được những điều kiện tốt nhất cho con. Vậy điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con là gì? làm thế nào để giành quyền nuôi con?

Khi ly hôn, một bên vợ hoặc chồng được giao quyền nuôi con nhưng quyền này cũng có thể thay đổi nếu người đó không đáp ứng được những điều kiện tốt nhất cho con. Vậy điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con là gì? làm thế nào để giành quyền nuôi con?

Câu hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn, tòa án quyết định cho cô ấy quyền nuôi con, nhưng cô ấy đi theo người khác, bỏ bê, không chăm sóc cho con. Nay tôi muốn giành quyền nuôi con thì làm như thế nào? mong luật sư tư vấn cho tôi rõ.

Luật sư tư vấn
Câu hỏi của bạn được Luật sư công ty tư vấn như sau:
Theo quy định tại điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con; Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
- Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
Như vậy để có thể giành quyền trực tiếp nuôi con từ người vợ cũ của mình, anh có thể thỏa thuận, thuyết phục với chị ấy để được thay đổi người trực tiếp nuôi con thông qua quyết định của Tòa án.
Trong trường hợp anh chứng minh được người vợ cũ không còn đủ các điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bằng các lý lẽ, dẫn chứng, đồng thời chứng minh được việc đáp ứng đủ các điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… thì có thể yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.
Anh không nói rõ con anh hiện nay bao nhiêu tuổi nhưng theo quy định pháp luật nếu con anh từ đủ 07 tuổi trở lên thì anh, chị phải xem xét nguyện vọng của con mình.
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO