Hỏi đáp về ly hôn 1590 Lượt xem Giải quyết trường hợp chia tài sản là nhà ở khi ly hôn

Giải quyết trường hợp chia tài sản là nhà ở khi ly hôn

Chia tài sản là nhà ở khi ly hôn mà giấy tờ nhà đất chỉ mang tên người chồng. Trong quá trình chung sống có thực hiện sửa sang lại nhà. Vậy khi ly hôn người vợ có được chia nhà không?

Chia tài sản là nhà ở khi ly hôn mà giấy tờ nhà đất chỉ mang tên người chồng. Trong quá trình chung sống có thực hiện sửa sang lại nhà. Vậy khi ly hôn người vợ có được chia nhà không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về việc chia tài sản chung khi ly hôn. Cụ thể là nhà ở như sau:

Trước khi lấy vợ, tôi đã đi làm được một thời gian, công việc khá ổn định nên tôi đã sắm được một mảnh đất và xây được ngôi nhà 3 tầng trên đó. Sau này khi lấy vợ, chúng tôi chung sống ở đây. Tuy nhiên, giấy tờ liên quan đến nhà đất đều chỉ đứng tên một mình tôi. Chúng tôi có tiến hành việc sửa sang lại cũng như lên thêm một tầng nữa để phục vụ sinh hoạt. Vợ tôi không đi làm gì, chỉ ở nhà nội trợ nên tiền sửa sang nhà cũng là từ thu nhập của mình tôi mà ra. Giờ chúng tôi ly hôn, tôi muốn hỏi là nhà này tôi có phải chia cho vợ của mình không?

Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho văn phòng tư vấn ly hôn Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn luật như sau:

Bạn muốn hỏi về trường hợp chia tài sản là nhà ở khi ly hôn. Luật Hôn nhân và gia đình quy định khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi còn tài sản riêng của ai thì người ấy vẫn sở hữu. Do đó, để xác định xem nhà mà hiện giờ gia đình bạn đang ở có phải chia cho vợ bạn hay không thì cần xác định xem đất và nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn hay chỉ là của riêng bạn.

giai-quyet-truong-hop-chia-tai-san-la-nha-o-khi-ly-hon

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp có thỏa thuận về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (được quy định tại Khoản 1 Điều 40); tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Luật Hôn nhân và Gia đình cũng có quy định rằng trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Cụ thể trong trường hợp này là chia tài sản là nhà ở khi ly hôn, nếu không muốn chia nhà cho vợ thì bạn cần đưa ra được căn cứ để chứng minh quyền sử dụng đất và nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình bạn.

Về vấn đề trong quá trình chung sống vợ chồng bạn có lên thêm một tầng nữa, đây được xác định là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Dù vợ bạn chỉ ở nhà nội trợ, không trực tiếp tạo ra thu nhập nhưng theo quy định đây vẫn được xác định là tài sản chung. Sở dĩ pháp luật có quy định như vậy bởi trong gia đình, vợ chồng sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau nhằm phục vụ cho cuộc sống chung của gia đình do đó yếu tố thu nhập trong trường hợp này không phải là yếu tố quyết định đến việc xác định tài sản là chung hay riêng.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề chia tài sản là nhà ở khi ly hôn. Vì những thông tin bạn cung cấp trên đây chỉ mang tính sơ lược về vụ việc nên chúng tôi chưa thể đưa ra được những nhận định xác đáng nhất, do đó để việc tư vấn có hiệu quả cao nhất, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với phía công ty và cung cấp thêm thông tin để nhận được sự tư vấn tận tình của các luật sư hôn nhân và gia đình của công ty luật Thái An.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO