Hỏi đáp về ly hôn 1985 Lượt xem Đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập ngược đãi ?

Đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập ngược đãi ?

Hai năm gần đây, vợ chồng tôi luôn xảy ra mâu thuẫn, tôi thường xuyên bị chồng đánh đập, nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, vậy tôi có thể đơn phương làm đơn ly hôn hay không ?

Hai năm gần đây, vợ chồng tôi luôn xảy ra mâu thuẫn, tôi thường xuyên bị chồng đánh đập, nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý, vậy tôi có thể đơn phương làm đơn ly hôn hay không ?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp: Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 6 năm, và hiện đang có 1 bé gái 4 tuổi. Thời gian đầu, cuộc sống của 2 vợ chồng tôi diễn ra rất tốt, nhưng 2 năm gần đây, vợ chồng tôi dần xuất hiện những mâu thuẫn, nhất là khi chồng tôi phải chuyển công tác xa nhà vì thế ít khi về nhà hơn. Từ đấy chồng tôi bắt đầu ghen tuông vô cơ, hay kiểm soát vợ. Có lần do xe hỏng, tôi được một anh đồng nghiệp đưa về, anh chẳng cần hiểu rõ sự tình, sau khi tôi vào nhà đã xông vào đánh đập tôi, không chỉ thế, nhiều lần, anh còn ghen, nghi ngờ tôi với bạn bè và các đồng nghiệp khác nữa, mỗi lần ghen anh lại lôi tôi ra đánh đập, có khi còn ngay trước mặt con. Tuy nhiên, tôi vẫn chấp nhận bỏ qua tất cả để con gái tôi có một gia đình đầy đủ, thế nhưng, mấy tháng gần đây, mỗi khi anh được nghỉ phép về, anh lại đi chơi với bạn bè, về đến nhà lại lôi tôi ra đánh đập. Nhiều lúc nghĩ đó có thể do rượu làm, nên khi chồng tỉnh tôi đã nói chuyện nhẹ nhàng với chồng, nhưng sự việc vẫn cứ tiếp diễn như thế. Không chịu được cảnh đó, tôi đưa con bỏ về nhà mẹ ở, tôi đã suy nghĩ kĩ, tiếp tục sẽ không có hạnh phúc vì thế giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, tôi có thể làm đơn đơn phuơng đuợc không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo khoản 1, Điều 51, Luật hôn nhân năm 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn” Như vậy, khi bạn muốn ly hôn, nếu đối phương không đồng ý, bạn vẫn có thể đơn phương làm đơn ly hôn và nộp ra Tòa.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (khoản 1, Điều 56, Luật hôn nhân gia đình).

Trong trường hợp của bạn, do chồng bạn thường xuyên đánh đập bạn, còn có khi trước mặt con, và tình trạng đó vẫn được tiếp diễn và kéo dài, có thể thấy chồng bạn đã có hành vi bạo lực gia đình làm cho cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể sống chung được, như vậy, bạn đã có đủ căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

Sau đó, hồ sơ này bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Thời gian giải quyết: theo Điểu 179 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO