Hỏi đáp quyền nhân thân 563 Lượt xem Điều kiện và thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Điều kiện và thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Để tạo điều kiện thực hiện mong và nhu cầu của đông đảo Kiều bào, luật pháp đã có những quy định để họ có thể trở lại quốc tịch Việt Nam.

Để tạo điều kiện thực hiện mong và nhu cầu của đông đảo Kiều bào, luật pháp đã có những quy định để họ có thể trở lại quốc tịch Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng rất lớn Việt kiều định cư và sinh sống ở khắp nơi trên thế giới. Trong số họ nhiều người dù đã có quốc tịch mới nhưng vẫn mong muốn có quốc tịch Việt Nam. Để tạo điều kiện thực hiện mong muốn này, luật pháp đã có những quy định để họ có thể trở lại quốc tịch Việt Nam.

I. Điều kiện cấp xét trở lại quốc tịch Việt Nam:

-         Không được trở lại quốc tịch VN nếu điều đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia VN.

-         Trường hợp người bị tước quốc tịch Việt Nam nay xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải chờ ít nhất 5 năm.

-         Phải lấy lại tên gọi Việt Nam trước đây.

-         Người được trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người sau đây:

+        Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

+        Có công lao đặc biệt đối với Việt Nam;

+        Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

II. Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

-         Đơn xin trở lại quốc tịch (theo mẫu)

-         Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;.

-         Bản khai lý lịch (theo mẫu).

-         Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian cư trú ở nước ngoài. Phiếu này được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

-         Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh đương sự đã từng có quốc tịch Việt Nam: bản sao Giấy khai sinh; bản sao Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam; giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó;

-         Các giấy tờ khác để chứng minh là có lý do chính đáng để được trở lại quốc tịch Việt Nam hoặc việc trở lại quốc tịch Việt Nam của đương sự có lợi cho Nhà nước Việt Nam.

LƯU Ý: Con chưa thành niên cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ thì phải nộp bản sao Giấy khai sinh của người con hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam mà con chưa thành niên sống cùng người đó cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc mẹ thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con. 

III. Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam:

1. Nộp hồ sơ:

-         Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam và các giấy tờ kèm theo được lập thành 03 bộ hồ sơ và nộp cho Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, nếu đương sự thường trú ở nước ngoài,

-         Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam trong nước phải lập thành 3 bộ, được lưu trữ tại Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tư pháp và cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

-         Trong trường hợp hồ sơ không có đầy đủ các giấy tờ quy định hoặc không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo ngay để người xin trở lại quốc tịch Việt Nam bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

2. Nhận kết quả tại Sở tư pháp

Theo Thông tư 146/2009/TT-BTC về hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí giải quyết các việc liên quan đến quốc tịch lệ phí xin trở lại quốc tịch Việt Nam là 2.500.000 đồng

IV. Cơ quan có thẩm quyền quyết định

-          Chủ tịch nước

-          Cơ quan kiểm tra, phối hợp: Bộ Tư pháp; Thủ tướng Chính phủ; UBND Thành phố; Công an thành phố; UBND cấp xã trên địa bàn.

-         Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thực hiện: Sở Tư pháp Hà Nội

-         Thời hạn giải quyết hồ sơ cho trở lại quốc tịch Việt Nam không quá 85 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi về điều kiện và thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam. Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp lý của Công ty Luật Thái An 19006218.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO