Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1635 Lượt xem Điều kiện nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Điều kiện nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Điều kiện để người nước ngoài được nhận con nuôi như thế nào theo pháp luật Việt Nam? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Điều kiện để người nước ngoài được nhận con nuôi như thế nào theo pháp luật Việt Nam? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư tư vấn giúp một vấn đề như sau: tôi có một người bạn là người có quốc tịch Mỹ nhưng hiện tại đang thường trú tại Trung Quốc, hè vừa rồi bạn tôi có sang Việt Nam chơi và đến thăm trại trẻ mồ côi ở tỉnh tôi, trong lần thăm đó thì có một cậu bé tuy bị khuyết tật ở chân nhưng rất đáng yêu đã gây ấn tượng cho bạn tôi và bạn tôi muốn nhận cháu bé làm con nuôi. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp về điều kiện nhận nuôi con nuôi, liệu bạn tôi trong trường hợp này có đủ điều kiện để nhận cháu bé đó làm con nuôi hay không? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Thứ nhất, chúng tôi xin khẳng định trường hợp của bạn bạn là trường hợp nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, bởi lẽ:

Theo quy định của pháp luật cụ thế là khoản 3, Điều 5 Luật nuôi con nuôi năm 2010  thì nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài được hiểu là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài; mà xét trong trường hợp bạn nêu, bạn của bạn có quốc tịch Mỹ muốn nhận cháu bé ở trại trẻ mồ côi tại Việt Nam làm con nuôi, như vậy, đây là trường hợp nhận nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.

Thứ hai, về điều kiện nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Trong trường hợp của bạn, bạn của bạn đang muốn nhận nuôi con nuôi đích danh, căn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam thì các trường hợp để người ngước ngoài được nhận nuôi con nuôi đích danh như sau:

+ Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

+ Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

+ Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

+ Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

+ Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

Như vậy, do bé mà bạn của bạn muốn nhận bị khuyết tật ở trên, nên trường hợp của bạn bạn đã thuộc trường hợp nhận nuôi con nuôi đích danh.

Về điều kiện nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài: theo quy định cụ thể tại Điều 29 Luật nuôi con nuôi trong đó, với trường hợp của bạn bạn, bạn của bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú, như vậy với trường hợp này, bạn của bạn phải đáp ứng pháp luật của Trung Quốc.

+ Có đủ điều kiện theo pháp luật Việt Nam, cụ thể: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt và không thuộc các trường hợp đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn về quyền nuôi con. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO